Lạ đời vị mỹ nhân quốc sắc cả đời... "không tắm" lại được hoàng đế trọng vọng, cung đình kính nể

( PHUNUTODAY ) - Tô Ma Lạt là vị mỹ nhân quốc sắc nổi tiếng thờ nhà Thanh. Lạ đời nhất cả đời bà không tắm nhưng lại được hoàng đế trọng vọng, cung đình kính nể.

Tô Mạt Nhi - vị mỹ nhân quốc sắc cả đời không tắm

Tô Mạt Nhi, có sách ghi lại là Tô Mạt Nhĩ nghĩa là "cái túi làm bằng lông thú". Bà xuất thân từ tộc Mông Cổ, tại một gia đình du mục nghèo khó ở thảo nguyên Khoa Nhĩ Thấm vào những năm 1612. Đến cuối đời Thuận Trị, bà đổi tên thành Tô Ma Lạt nghĩa là "túi tiền vừa".

Chân dung của Tô Ma Lạt

Chân dung của Tô Ma Lạt

Tô Ma Lạt nổi danh là một mỹ nữ xinh đẹp lại tư chất thông minh, thông thạo cả tiếng Mãn và tiếng Hán, nên được chọn làm thị nữ theo hầu Nhị cách cách Mộc Bố Thái (tức Hiếu Trang Thái hậu, mẹ của Thuận Trị đế, bà của Khang Hi đế). Theo sử sách, Tô Ma Lạt thêu thùa vô cùng giỏi, nhiều bộ lễ phục sau này của hoàng thất nhà Thanh đều dựa trên thiết kế gốc của bà.

Với tài năng và dung mạo của mình, Tô Ma Lạt rất được lòng hoàng đế, hoàng hậu và được cả cung đình kính trọng. Bà hưởng thọ 90 tuổi. Điều lạ bà chưa bao giờ dùng đến một loại thuốc bổ hay sâm kỳ dị thảo. Thậm chí, cả đời bà không bao giờ tắm rửa. Họa lắm, người ta chỉ thấy bà dùng một ít nước để lau qua người trong 1 đêm duy nhất Trừ Tịch cuối cùng của năm, nhưng sẽ uống cạn hết chỗ nước ấy.

Được hoàng đế kính nể, Thái hậu xem như tri kỷ cả đời

Tuy là quan hệ chủ tớ, nhưng Tô Ma Lạt lại chính là người bạn tâm giao, thân cận nhất của Hiếu Trang Thái hậu. Tình bạn của họ trải dài suốt 60 năm, thắm thiết vô cùng. Năm 1687, tức năm Khang Hi 26, Hiếu Trang Thái hậu qua đời, Tô Ma Lạt khi đó 70  tuổi đau đớn khôn nguôi, tuyệt vọng vô cùng, sức khỏe tiều tụy đi trông thấy. 

5bb5816f812d3 (2)

Biết chuyện, Khang Hy bèn giao giao Thập nhị hoàng tử Dận Đào chưa đầy 3 tuổi cho bà chăm sóc. Theo luật lệ nhà Thanh, chỉ có hoàng tộc danh giá mới đủ tư cách chăm sóc hoàng tử. Như vậy có thể thấy, vua Khang Hi coi trọng bà đến mức nào. Vì muốn báo đáp hoàn ân trời biển, Tô Ma Lạt gia sức chăm sóc Dận Đào. Dưới sự dìu dắt của bà, Dận Đào đã trở thành một vị hoàng tử có đầu óc chính trị và vô cùng tài cán. Ngày 24 tháng 10 năm 1705, tức năm Khang Hy thứ 44, Tô Ma Lạt qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.

TIN MỚI CẬP NHẬT