Làm cá nhớ rút sợi gân này, không cần ngâm giấm hay rượu cũng hết sạch mùi tanh

( PHUNUTODAY ) - Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng một trong những biện pháp dưới đây.

Khử mùi tanh của cá bằng cách rút sợi gân màu trắng dọc hai bên sống lưng

Cá chép sau khi được mổ, bạn hãy lấy dao khứa ngang thân cá, vị trí cách đầu cá khoảng 1 cm. Lúc này, bạn sẽ thấy một sợi gân nằm dọc hai bên sống lưng cá. Trông nó giống sợi chỉ màu trắng. Bạn có thể dùng tay, nhíp hoặc kìm nhẹ nhàng kéo sợi gân trắng này ra. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Cách này giúp khử mùi tăng của cá rất hiệu quả.

lam-ca-nho-rut-soi-gan-trang-de-khu-mui-tanh-01

Khử mùi tanh của cá bằng cách loại bỏ mang và mật

Sau khi mổ cá, bạn hãy lấy hết phần mang ra ngoài. Cạo sạch màng đen bên trong bụng cá và làm sạch phần máu thừa. Như vậy, mùi tanh của cá sẽ giảm rất nhiều.

Ngoài ra, hãy loại bỏ phần mật cá. Nếu cá bị vỡ mật và dịch mật dính vào thịt sẽ khiến món ăn có vị đắng. Nếu cá đã bị vỡ mật, bạn có thể dùng một ít rượu trắng chà lên thịt cá rồi mới rửa lại bằng nước sạch. Như vậy, thịt cá khi nấu sẽ không bị đắng.

Khử mùi tanh của cá bằng nước vo gạo

Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng nước vo gạo. Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. Ngoài nước vo gạo, bạn có thể dùng nước muối loãng loãng, giấm pha loãng để khử mùi tanh của cá. Lưu ý, không nên ngâm cá quá lâu, tránh làm mất đi độ tươi ngon của thịt cá.

lam-ca-nho-rut-soi-gan-trang-de-khu-mui-tanh-02

Khử mùi tanh của cá bằng chanh

Chanh có rất nhiều công dụng hay ho, một trong số đó là khử mùi tanh của thực phẩm. Bạn chỉ cần vắt nước cốt chanh rồi thoa đều xung quanh mình cá và để khoảng 1-2 phút. Cách này sẽ giúp cá không còn mùi tanh khó chịu mà hương vị lại thơm ngon hơn.

Khử mùi tanh của cá bằng các loại gia vị

Sau khi làm sạch các, bạn có thể cắt khúc hoặc để nguyên còn tùy theo sở thích. Để giảm mùi tanh, bạn có thể ướp cá với muối, rượu trắng, gừng, hành khoảng 30 phút.

Khi nấu cá, nên kết hợp với các nguyên liệu như tiêu, ớt, giềng, khế, rau răm, rau thì là... để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Tùy vào cách chế biến mà bạn nên lựa chọn loại gia vị phù hợp.