Làm mứt dừa nhớ nắm mẹo này, mứt đảm bảo không bị cháy lại trắng muốt thơm lừng

( PHUNUTODAY ) - Cách làm mứt dừa non truyền thống chuẩn vị, kết tinh, không bị cháy... thì chớ bỏ qua những mẹo đơn giản này.

 Nguyên liệu làm mứt dừa non

- 1 kg cùi dừa non 

- 500-600gr đường 

- 50 gr sữa đặc ông thọ

- Vani dạng bột 

- Một quả chanh

Chú ý khi chọn nguyên liệu làm mứt dừa non:

cach-lam-mut-dua

- Cùi dừa: Nên chọn dừa không quá non và quá già. Nên chọn quả dừa tươi đã được bóc vỏ nhưng còn nước bên trong.

- Đường trắng: Chọn đường trắng, sạch của thương hiệu uy tín.

- Vani: Vani có thể mua ở các cửa hàng tiện ích hoặc trong siêu thị.

- Chảo chống dính.

Cách làm mứt dừa non ngon, chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu:

- Để làm mứt dừa non ngon, trước hết dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm ngay vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa được trắng. Vớt ra, thái dầy gần bằng 1cm, không nên thái mỏng quá vì sau đó dừa còn teo lại.

- Rửa dừa đã cắt sợi trong nhiều nước, đem rửa nhiều lần bao giờ thấy nước trong là được. Trung bình rửa khoảng 8-10 lần là dừa trong nước để dừa sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước.

- Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500-600gr đường, không được cho ít hơn tỉ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2h hoặc lâu hơn (khoảng 4h) rồi mang ra sên.

Các bước làm mứt dừa non 

maxresdefault

- Bước đầu tiên để làm mứt dừa non ngon đó là đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn đến khi dừa gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc ông thọ với chút nước trắng đổ vào chảo dừa. Cứ 5 phút đảo một lần, không nên đảo quá nhiều tránh lại đường. Không nên cho sữa ông thọ sớm quá tránh cho mứt bị vàng.

- Bước thứ 2: Đến khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay, thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục không rời (chú ý nhất ở khâu này, tránh dừa bị cháy). Đảo thêm chút xíu thì nhấc chảo dừa ngay ra khỏi bếp, thêm một ống vani và đảo liên tục bên ngoài cho bông đường lên, các hạt đường bám xung quanh sợi dừa là được. Lúc này đường kết tinh hoàn toàn bông trắng.

- Bước cuối cùng: Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đi bao tay vào bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt. Khâu này rất quan trọng nhé nên mọi người chú ý, vì sẽ làm cho mứt không bị ướt, tay vun sốc mứt liên tục đến khi khô hẳn thì thôi. Vừa đảo vừa tãi ra đến khi mứt nguội hẳn thì thôi nhưng vẫn hong mứt trước quạt khoảng 2-3 tiếng để mứt khô ráo hẳn không chảy nước.

Bảo quản mứt dừa

- Muốn làm mứt dừa ngon, và mứt dừa không bị chảy nước, bạn nên sử dụng dụng hộp nhựa kín hoặc túi ni lông để bảo quản.

- Phải để mứt nguội hẳn mới cho vào túi hoặc hộp nếu không mứt sẽ bị hấp hơi và chảy nước.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/lam-mut-dua-nho-nam-meo-nay-mut-dam-bao-khong-bi-chay-lai-trang-muot-thom-lung-search/

/Khoevadep

Vũ Ngọc