Làm thế nào để "chữa bệnh" lười học cho con sau Tết?

( PHUNUTODAY ) - Sau một kỳ nghỉ Tết khá dài, con thường tỏ ra chán học và trở nên lười biếng hơn rất nhiều. Cha mẹ cần khéo léo để giúp con khắc phục vấn đề này.

"Hâm nóng" tinh thần học của con sau Tết

Cha mẹ không nên ép con đột ngột trở lại việc học ngay sau kỳ nghỉ dài. Nó có thể gây ra tác dụng ngược lại, khiến trẻ chán học hơn. Tốt nhất hãy để bé vừa học vừa chơi. Phụ huynh nên gợi cảm hứng học tập để tạo đà cho con, giúp bé dần ổn định lại giờ giấc sinh hoạt và học tập. Hãy khuyến khích bé ngồi vào bàn học và ôn bài trong những ngày chuẩn bị đến trường. Nên bắt đầu từ những mon học yêu thích của con, làm những bài tập dễ trước... Cha mẹ có thể giúp con kiểm tra thời khóa biểu, kiểm tra xem con đã chuẩn bị tốt cho tất cả các môn học chưa...

Khoảng 2-3 ngày cuối kỳ nghỉ Tết, phụ huynh có thể nhắc nhở con về việc học và bắt đầu chuẩn bị sách vở, ôn lại kiến thức, làm bài tập để chuẩn bị cho việc đi học trở lại. Tránh việc ngày mai đi học hôm nay mới thúc giục con chuẩn bị.

lam-the-nao-de-chua-benh-luoi-hoc-cua-con-sau-tet-01

Không thúc ép, la mắng con

Nếu con không có hứng thú học, hãy từ từ trò chuyện nhẹ nhàng và cùng ôn luyện với trẻ. Không nên thúc ép, la mắng khi trẻ chưa lấy lại được tinh thần học tập.

Bắt con học với cường độ cao hoặc dồn ép chúng phải học sau khi vừa trải qua những ngày nghỉ vui chơi thoải mái chỉ làm trẻ càng thêm chán học.

Dạy con những lời chúc Tết thầy cô, bạn bè

Trong kỳ nghỉ Tết, cha mẹ có thể dạy con những lời chúc Tết dành cho thầy cô, bạn bè để con cảm thấy hứng thú hơn với việc trở lại trường sau những ngày nghỉ dài.

lam-the-nao-de-chua-benh-luoi-hoc-cua-con-sau-tet-02

Trò chuyện với con nhiều hơn về trường lớp

Dù nghỉ Tết, cha mẹ cũng nên thường xuyên gợi nhắc cho trẻ về bạn bè, thầy cô, trường lớp để bé không quên việc tới trường. Hãy hỏi bé về việc đi học có gì vui, có kỷ niệm nào với các bạn muốn kể cho cha mẹ nghe hay không để trẻ ý thức được việc mình sắp phải đến trường.

Nhắc con đi ngủ sớm và thức dậy đúng giờ vào hôm sau

Trong những ngày nghỉ Tết, cha mẹ có thể thoái mái hơn một chút về nề nếp ăn ngủ của trẻ. Tuy nhiên, khi kỳ nghỉ gần kết thúc, phụ huynh cần tập cho con quay lại quỹ đạo đi ngủ và thức dậy đúng giờ để đảm bảo việc việc học.