Lấy nhau 6 năm không có con, vợ ngã khuỵu khi bác sĩ tiết lộ sự thật về chồng

( PHUNUTODAY ) - Mắc hội chứng lạ, chồng của nữ bệnh nhân không thể thực hiện chức năng đàn ông.

Chị Đinh đến từ Trung Quốc kết hôn với anh Lưu được 6 năm, nhưng mãi không có con. 2 năm đầu tiên, mặc dù gia đình 2 bên không ngừng thúc giục nhưng vì bận rộn công việc nên vợ chồng chị đành trì hoãn việc sinh nở.

Thời gian trôi nhanh đến năm thứ 6 nhưng chị Đinh không có động tĩnh gì, trong khi bạn bè đồng trang lứa đều "một nách hai con" cả rồi.

Tới lúc này, chị Đinh mới cảm thấy sốt ruột và đến bệnh viện kiểm tra, làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của chị hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, theo kiến nghị của bác sĩ, chị đưa cả chồng cùng đến kiểm tra tại 1 bệnh viện ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Chủ nhiệm Tôn Tự Học của khoa Y học Sinh sản ở bệnh viện này, anh Lưu - bạn đời của chị Đinh - có vóc dáng trung bình, làn da vừa trắng vừa mịn còn đẹp hơn cả da của vợ, nói năng nhẹ nhàng, cử chỉ nho nhã, lịch sự. Được biết, anh Lưu làm việc trong ngành IT.

Ngoài những lúc tăng ca, cuộc sống của anh rất quy củ, sinh hoạt vợ chồng cũng hoàn toàn bình thường nhưng không hiểu tại sao vợ anh mãi vẫn không thể đậu thai.

Thật sự sốc khi kết quả phân tích tinh dịch được đưa ra, anh Lưu... không hề có tinh trùng như những người đàn ông bình thường. Sau đó, bác sĩ sắp xếp cho anh Lưu làm xét nghiệm Karyotype* và một số xét nghiệm có liên quan khác.

Ngay sau đó, anh Lưu được chỉ định đi làm 6 xét nghiệm, bao gồm Karyotype (xét nghiệm khảo sát bộ nhiễm sắc thể). Kết quả xét nghiệm khiến chị Đinh “chết đứng” tại chỗ, bởi lẽ nhiễm sắc thể của chồng chị là 46, XX (tức bộ nhiễm sắc thể của nữ giới) chứ không phải 46, XY (bộ nhiễm sắc thể của nam giới).

Theo đó, bệnh nhân mắc hội chứng này là nam nhưng có bộ nhiễm sắc thể của nữ giới là  46,XX, có chuyển dịch một đoạn của nhiễm sắc thể Y vào nhiễm sắc thể X (nên vẫn có tinh hoàn). Biểu hiện thường thấy của bệnh nhân này giống với hộ chứng Klinefelter, tức người bệnh, không có cơ quan sinh dục nữ, xu hướng giới tính thường hướng về người nam, có tinh hoàn nhỏ, ngực to, không có tinh trùng, bệnh nhân không thể có con.

Đa phần các trường hợp này do sự chuyển đoạn của nhiễm sắc thể Y sang nhiễm sắc thể X, xảy ra sau sự tái tổ hợp nhánh ngắn của X và nhiễm sắc thể Y trong quá trình giảm phân ở cha (có gen SRY). Các trường hợp này thường chậm phát triển chiều cao, phát triển tâm thần bình thường và kèm dị tật bẩm sinh hệ niệu như lỗ tiểu đóng thấp, tinh hoàn ẩn.

Các bác sĩ khuyến czxo, tất cả trường hợp bất thường của cơ quan sinh dục nên đi khám kịp thời để được can thiệp và có hướng giải quyết.

Ngoài hội chứng nam XX, còn có nhiều tình trạng nam giới biến thành phụ nữ do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính xảy ra khi số lương hay hình dạng nhiễm sắc thể X hoặc Y bị bất thường. Sự bất thường dẫn đến một số hội chứng như Klinefelter, loạn sản hỗn hợp tuyến sinh dục và lưỡng tính thật.

Chia sẻ về trường hợp này, bác sĩ Tôn chia sẻ, người chồng không có khả năng sinh sản vì bộ nhiễm sắc thể bất thường, kết quả xét nghiệm nội tiết tố cũng cho thấy khả năng sinh tinh gặp trở ngại, không thể sinh sản tự nhiên. Vì vậy, nếu muốn có con thì vợ chồng chị chỉ có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.