Lộ diện profile "đỉnh" dàn ngựa của Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - Những hình ảnh oai vệ, cực ngầu của Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh đang thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo người dân. Tuy nhiên, "soi" đến dàn ngựa của Kỵ binh Việt Nam lại càng khiến mọi người bất ngờ hơn.

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội phát sốt với hình ảnh Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công An) cưỡi ngựa, tập dượt diễu hành trên đường Độc Lập, trước Tòa nhà Quốc hội và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hình ảnh các Kỵ binh cưỡi ngựa trong lễ duyệt binh ngày hôm nay (Ảnh: Trí thức trẻ)

Hình ảnh các Kỵ binh cưỡi ngựa trong lễ duyệt binh ngày hôm nay (Ảnh: Trí thức trẻ)

Trong sáng nay, ngày 8/6, Đoàn Cảnh sát cơ động Kỵ binh cũng đã chính thức ra mắt, thực hiện cuộc diễu hành trước tòa nhà Quốc hội và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc 7h15. Bên cạnh hình ảnh đầy khí thế của đội Kỵ binh Việt Nam, những con ngựa được họ sử dụng cũng thu hút sự chú ý của mọi người.

ky_binh (2)

Điểm qua "lý lịch trích ngang" của dàn ngựa này, bạn sẽ phải trầm trồ đấy! Được biết, ngựa của đội Kỵ binh sử dụng là ngựa Mông Cổ, có tuổi đời trung bình từ 2 -4 năm. Những chú ngựa này được nuôi dưỡng, thuần hóa trong khoảng 5 tháng, tại trại huấn luyện rộng 4 ha, gồm cả khu nhà điều hành, ăn ở, sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ, khu chuồng trại, bãi chăn thả, huấn luyện... ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền núi (TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên).

Nó là loại ngựa chiến, trong lịch sử được người Mông Cổ sử dụng chiến đấu trên sa trường

Nó là loại ngựa chiến, trong lịch sử được người Mông Cổ sử dụng chiến đấu trên sa trường

Loại ngựa Mông Cổ có kích thước khá nhỏ, nặng khoảng từ 300- 400kg, cao khoảng từ 1,5-1,8m. Nếu so với ngựa Châu Âu to lớn, ngựa Mông Cổ nhỏ nhưng bền bỉ, thể lực không chê vào đâu được, có thể phi nước kiệu trên đoạn đường dài mà không cần nghỉ quá nhiều.

Ngựa Mông Cổ có thể lực, sức bền rất tốt

Ngựa Mông Cổ có thể lực, sức bền rất tốt

Mông ngựa cũng rất cứng, không cần phai đóng thêm mông sắt. Sức sinh tồncủa ngựa cũng không chê vào đâu được, có thể tự đào tuyết tìm cỏ trong những tháng đông lạnh giá.

Bên cạnh đó, giống ngựa này rất gan dạ. Người Mông Cổ tin rằng, ngựa của họ không ngại ra chiến trường, tâm ý tương thông với chủ nhân. có thể làm nên bước ngoặt trong chiến đấu.

Về lịch sử, ngựa Mông Cổ được thuần hóa tại Trung Á vào khoảng 10.000 năm trước, được con người sử dụng trong ít nhất là 4000 năm.

Chúng trở thành nòng cốt khi là phương tiện được Thành Cát Tư Hãn thực hiện cuộc càn quét trên khắp châu Á, và thậm chí còn sang cả châu Âu để xây dựng nên đế chế Mông CỔ.