Loại chất độc phá hủy mạch máu được WHO kêu gọi ngừng ăn: Thường có trong 2 nhóm thực phẩm quen thuộc

( PHUNUTODAY ) - Đây là một trong những chất nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến cuối năm 2019 có tổng số gần 523 triệu bệnh nhân tim mạch trên toàn cầu. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của 18,6 triệu người.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Thói quen ăn uống không lành mạnh là một trong số đó. Nhiều người cho rằng chỉ ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu hay nhiều muối mới gây ra bệnh tim mạch. Tuy nhiên, còn một thứ nguy hiểm hơn thế đó chính là trans fat - chất béo chuyển hóa.

chat-beo-chuyen-hoa-02

Năm 2018, WHO đã đưa ra khuyến cáo về việc cần thay thế chất bẻo chuyển hóa bằng các loại chất béo và dầu có lợi cho sức khỏe.

Thường xuyên ăn các thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, gây ra cục máu đông và các mảng bám xơ vữa động mạch. Trans fat làm máu đặc hơn và cản trở quá trình lưu thông của máu. Ngoài ra, nó cũng khiến chúng ta dễ bị báo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Dù nguy hiểm như vậy nhưng chất béo chuyển hóa vẫn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình.

Dầu thực vật hydro hóa

Dầu thực vật hydro hóa (PHO) là nguyên liệu thường được dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nó được sử dụng nhiều nhờ khả năng chịu nhiệt độ cao lặp đi lặp lại, đồng thời có khả năng cải thiện hương vị, kết cấu của sản phẩm. Loại dầu này thường được dùng để chế biến các món chiên hoặc thức ăn nhanh.

Ngoài ra, dù không phải là PHO nhưng bơ động vật cũng là nguyên liệu có chứa nhiều chất béo bão hòa.

chat-beo-chuyen-hoa-01

Thức ăn nhanh

Các món ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn như bành mì kẹp, gà rán, khoai tây chiên đều có thể chứa hàm lượng trans fat cao. Nguyên nhân là do các cửa hàng sử dụng PHO để chế biến thực phẩm khiến chất béo chuyển hóa từ dầu ngấm vào đồ ăn.

Ngoài ra, chiên rán ở nhiệt độ cao cũng làm hàm lượng chất béo chuyển hóa trong dầu tăng lên. Chúng sẽ càng ngày càng tăng sau mỗi lần tái sử dụng.