Lợi ích bất ngờ của hành tây mà bạn không nên bỏ lỡ

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những lợi ích sức khỏe ấn tượng của hành tây.

Tốt cho tim

Cholesterol LDL có thể tích lũy dọc theo thành của các động mạch gây ra cục máu đông, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Phytochemical có chứa lưu huỳnh từ hành tây thậm chí có thể làm giảm lượng LDL trong máu.

Gói dinh dưỡng

Hành tây đậm đặc chất dinh dưỡng, chúng có lượng calo thấp lại chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất và chất xơ .

Loại rau này đặc biệt giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng liên quan đến việc điều chỉnh sức khỏe miễn dịch, sản xuất collagen, sửa chữa mô và hấp thu sắt.

Hành tây cũng rất giàu vitamin B, bao gồm folate (B9) và pyridoxine (B6) - đóng vai trò chính trong quá trình trao đổi chất, sản xuất hồng cầu và chức năng thần kinh.

Cuối cùng, nó là một nguồn kali tốt, một khoáng chất mà nhiều người đang thiếu.

"Nuôi" vi khuẩn có lợi

Do sự hiện diện của chất xơ prebiotic được gọi là inlulin, ăn hành tây có thể giúp duy trì "vi khuẩn tốt" trong ruột. Chất xơ thực chất là nguồn thức ăn cho vi khuẩn theo một nghiên cứu năm 2018 từ King College London (Anh).

Loại rau này cũng chứa một hợp chất gọi là fructo-oligosacarit có thể "kích thích sự phát triển của bifidobacteria giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột kết", theo ghi nhận của Joe Schwarcz, tiến sĩ, tại Đại học McGill (Canada).

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Hành tây chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giảm triglyceride và giảm mức cholesterol - tất cả đều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đặc tính chống viêm mạnh mẽ của chúng cũng có thể giúp giảm huyết áp cao và bảo vệ chống lại cục máu đông.

hanh-tay

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ức chế quá trình oxy hóa, một quá trình dẫn đến tổn thương tế bào và góp phần gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Hành tây là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Trên thực tế, chúng chứa hơn 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau.

Chứa các hợp chất chống ung thư

Ăn rau thuộc chi hành như tỏi và hành tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm dạ dày và đại trực tràng.

Hành tây cũng chứa fisetin và quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid có thể ức chế sự phát triển của khối u.