Chọn mua lòng ngon
Nếu không biết cách chọn và mua lòng non thì rất dễ mua phải lòng đắng, kém ngon.
Do đó, khi mua bạn nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng tươi tắn, chất dịch bên trong màu trắng sữa, không có mùi lạ. Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng.
Nếu sờ vào lòng không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính có nổi những nốt u cục như hạt gạo là không tốt vì dễ từ lợn bệnh.
Ngoài ra, bạn chỉ nên mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.
Mẹo làm sạch lòng heo
Lòng heo mua về đem lộn trái, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một nắm bột mì trộn chút muối vào bóp kỹ, rửa lại bằng nước. Cuối cùng bạn dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh. Với cách này lòng heo vừa sạch và trắng.
Khi rửa ruột già, bạn cho vào nước một ít dấm ăn và một thìa phèn chua, bóp vài lần rồi rửa kỹ bằng nước sạch.
Ngoài ra, bạn có thể dùng nước gạo để rửa hay nước dưa chua. Cách này có thể khử hết mùi hôi.
Cách làm lòng non xào dưa
Để làm món cho 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị:
- Lòng non 200 - 300 gr
- Dưa cải, hành lá, tỏi, cà chua, gừng
- Nước mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, giấm, muối
Cắt lòng đã làm sạch thành miếng vừa ăn. Dưa chua rửa với nước sạch để giảm mặn; hành lá, cà chua thái nhỏ, hành khô băm nhỏ. Tỏi và gừngđập dập, băm nhuyễn.
Phi gừng và tỏi với dầu ăn, cho lòng vào xào trong vòng 3 phút đến khi chín tới. Tắt bếp và cho lòng ra đĩa.
Cho dưa cải, cà chua, hành lá đã cắt nhỏ vào chảo, xào với lửa vừa, nêm nước mắm, bột nêm cho đến khi chín tới. Cho lòng vào chảo, xào tiếp với lửa lớn trong 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cách làm lòng già xào dưa
Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người ăn): Lòng già 500 gr, dưa chua 300 gr, cần tây 200 gr, dứa, hành, ớt, tỏi băm, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, sa tế, đường.
Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ. Lòng làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ướp lòng với nước mắm, sa tế, hạt nêm, để khoảng 10 - 15 phút cho ngấm.
Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho dứa vào xào, nêm chút đường, xào tiếp khoảng 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào với lửa lớn. Khi lòng đã săn lại, bạn cho dưa chua vào xào chung, đậy vung cho lòng chín đều, thỉnh thoảng mở ra đảo, khoảng 10 phút rồi nêm nếm cho vừa miệng là được.
Cho cần tây, ớt cắt nhỏ vào đảo rồi tắt bếp.
Lòng xào dưa ăn với cơm nóng hay để nhậu lai rai đều rất ngon.