Lý do đặc biệt khiến người Nhật sinh ít thậm chí không muốn sinh con

13:17, Thứ tư 30/06/2021

( PHUNUTODAY ) - Đàn ông Nhật Bản thường có xu hướng không muốn sinh con hoặc có rất ít con. Xu hướng này hoàn toàn trái ngược so với suy nghĩ và cách sống ở Việt Nam. Vậy đâu là lý do?

Đàn ông Nhật gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc ổn định

Nam giới thường được coi là trụ cột gia đình ở Nhật Bản. Với thực tế tìm kiếm công việc ổn định ngày càng trở nên khó khăn hơn thì ngày càng có ít cặp vợ chồng kết hôn hơn. Phụ huynh có thể phản đối con cái kết hôn nếu cặp đôi không có công việc ổn định.

Các nam thanh niên đang cảm thấy áp lực vì theo văn hóa Nhật Bản, họ phải kiếm được một công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu họ không thành công, họ bị coi là thất bại đối với xã hội.

Công việc tác động tiêu cực đến người Nhật

Người Nhật rất tận tâm trong công việc. Họ đã quen với việc làm việc nhiều giờ, họ đi làm từ sáng sớm và trở về nhà vào lúc nửa đêm. Nghỉ một ngày có vẻ là một lựa chọn tồi vì nó có thể cho thấy rằng họ không đủ tận tâm với công việc.

1-QOUH

Bởi vì điều này, nhiều người không có thời gian yêu đương do mệt mỏi trong công việc. Nó dẫn đến việc những người trẻ tuổi mất hứng thú với các mối quan hệ lãng mạn và thiếu ham muốn.

Phụ nữ chọn sự nghiệp hơn hôn nhân và con cái

Nhật Bản từng có một xã hội nam giới thống trị. Đàn ông là người chu cấp cho gia đình, phụ nữ phải ở nhà lo công việc nội trợ.

Tuy nhiện, xã hội phát triển, ngày càng nhiều phụ nữ ở Nhật Bản chăm chỉ học tập và có thể tìm được một công việc bình thường, trì hoãn hôn nhân và sinh con sau này.

Tỷ lệ sinh con thấp một phần lớn là do quan niệm của người Nhật

Theo đó, đàn ông phải là trụ cột của gia đình. Theo một khảo sát thì có đến 1/3 phụ nữ Nhật mong muốn bỏ việc và giành toàn bộ thời gian ở nhà làm nội trợ sau khi kết hôn, họ kỳ vọng người chồng tương lai của mình sẽ cáng đáng hết vấn đề tài chính cho toàn bộ gia đình, bố mẹ của 2 bên. 

Kỳ vọng này là gánh nặng quá lớn đối với rất nhiều đàn ông Nhật hiện nay. Chưa kể là, kinh tế trì trệ nhưng Nhật Bản hiện vẫn là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới.

Ước tính trong vòng 1 thập kỷ qua, chi phí nuôi con tại Nhật đã tăng đến 40%. Năm ngoái cả nước Nhật chỉ có hơn 1 triệu trẻ em mới sinh, nghĩa là chỉ khoảng 20 năm nữa thôi Nhật Bản sẽ thiếu lao động trẻ một cách trầm trọng.

Nhiều người đàn ông sống trong thế giới ảo

Giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là nam thanh niên, được bao quanh bởi anime, manga và công nghệ. Nếu bạn kết hợp cả 3 thứ lại với nhau, bạn có thể sẽ xuất hiện trên một  ứng dụng hẹn hò. Hóa ra, việc tạo bạn gái ảo trong manga khá phổ biến đối với những chàng trai trẻ cô đơn. Một số người trong số họ có thể phân biệt được giữa tưởng tượng và thực tế, nhưng những người khác thì không.

Có một điều chắc chắn rằng bạn gái ảo có thể hoàn hảo nhưng nó cũng sinh ra những tiêu chuẩn bất khả thi cho các mối quan hệ ngoài đời thực. Bạn gái ảo không thể mang lại sự ấm áp, lãng mạn và không thể sinh con.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Mộc