Bước 1: Chuẩn bị
- Hạt giống: phải đảm bảo hạt giống chất lượng, hạt giống tốt thì độ nảy mầm của hạt giống mới hiệu quả. Có thể sử dụng hạt giống rau cải, hạt giống rau muống, hạt giống củ cải đỏ… lấy 40-50 gam hạt giống.
- Đất trồng: Sử dụng giá thể để đơn giản nhất, hoặc có thể sử dụng bằng đất, cát. Tôi khuyên bạn nên chọn cách trồng rau mầm bằng giá thể xơ dừa lấy 2kg giá thể.
- Khay xốp: 40cm x 50cm x 7cm.
- Kệ: Sử dụng kệ để di chuyển dễ dàng hơn và tránh được chuột động đến mẻ rau mầm của mình.
- Giấy lót: Sử dụng giấy lót mỏng để lót lên bề mặt giá thể sau này thuận tiện cho việc thu hoạch, bạn chỉ cần lột là rau mầm sẽ ra hết.
- Bìa carton để đậy rau mầm trong 3 ngày đầu tiên.
- Bình tưới: Với trồng rau mầm mình sử dụng các loại bình xịt để tạo độ ẩm đều cho giá thể.
Bước 2: Ngâm hạt giống
- Hạt giống rửa sạch đem ngâm nước ấm 2 sôi 3 lạnh ( nhiệt độ khoảng 50-60 độ)
- Thời gian ngâm hạt: Tùy từng loại hạt giống thông thường với rau cải tầm 2-3 giờ với rau muống khoảng 5-6 giờ.
- Loại bỏ các hạt lép, hạy nảy mầm kém để đạt hiệu quả cao.
Bước 3: Gieo hạt
Gieo hạt trực tiếp lên thùng xốp rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên.
Lưu ý, trong mỗi thùng xốp không nên gieo quá nhiều hạt, tránh tình trạng cây mọc dày, cạnh tranh diện tích dẫn tới năng suất không cao.
Bước 4: Chăm sóc
Cây cần tưới nước thường xuyên. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo, bã chè, bã cafe bón cây để kích thích nhanh mọc lại giúp giữ ẩm.
Muốn cây phát triển khỏe mạnh, bạn nên đặt chúng ở những nơi nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp vào cây.
Một số cây như rau dền, rau cải, rau muống, mùng tơi… bạn có thể cắt lá, ngọn, để ăn, tiếp tục chăm sóc chỉ vài ngày sau cây sẽ ra nhánh mới.
Chúc bạn có những bữa cơm thật an toàn cùng gia đình với những món rau sạch được trồng theo hướng dẫn trên đây!