Cháo tim heo
Tim heo từ lâu nổi tiếng là món ăn bổ dưỡng, giàu đạm, các axit amin, vitamin và khoáng chất. Món ăn này phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt dành cho trẻ trong những năm đầu đời. Cha mẹ có thể dùng tim heo nấu cháo cho bé giúp cơ thể con hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.
Nguyên liệu:
Gạo nếp: 500g
Tim heo: 100g
Gia vị, dầu ăn cho trẻ hoặc dầu ô liu
Cách nấu cháo tim heo vị truyền thống
Gạo nếp sau khi mua về cha mẹ đem ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ cho hạt nở. Tiếp đến, đãi sạch nhiều lần và để ráo nước. Cho phần gạo này vào nồi, thêm lượng nước vừa phải theo sở thích ăn cháo đặc hoặc loãng của bé. Nấu cháo trắng chín nhừ trong khoảng 60 phút.
Phần tim heo đã chuẩn bị đem rửa với nước muối loãng và nước sạch, thái miếng rồi băm nhỏ. Thêm gia vị cơ bản gồm muối, bột nêm, một ít dầu ô liu rồi xào chín trên bếp.
Khi cháo sôi, các hạt cháo nở bung, mềm mịn, bạn cho tim heo đã xào vào nồi, khuấy đều tay, để cháo sôi thêm lần nữa thì nêm gia vị vừa ăn, một muỗng dầu ô liu hoặc dầu ăn cho trẻ rồi tắt bếp.
Sau cùng, múc cháo ra chén cho bé thưởng thức khi còn ấm nóng.
Cháo hàu
Nguyên liệu
2 - 3 con hàu
20g gạo nếp (không bắt buộc)
50g gạo tẻ
30g hạt sen
1/2 củ cà rốt
Gừng, tỏi, hành khô, hành lá
Gia vị: dầu ăn, nước mắm phù hợp độ tuổi ăn của bé
Thực hiện
- Hàu mua về phải còn tươi, ít bùn cát nhất rồi đem rửa sạch, ngâm khoảng 1 - 2 tiếng với đá cho đến khi thấy hàu mở miệng thì lấy phần thịt. Dùng muối rửa sạch thịt hàu để hết nhớt, bùn đất và mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ.
- Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng cho mềm rồi vớt ra, cho vào nồi cùng 1 lít nước và đem đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, vớt bọt, nấu thành cháo. Quá trình nấu mẹ không cần khuấy, cháo ngon và không hề khê, miễn là mẹ căn lửa nhỏ và đừng để lửa quá lớn. Mẹ cũng có thể dùng nồi đáy dày cho "chắc ăn" nếu không yên tâm về chuyện không khuấy cháo khi nấu nhé
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Tỏi, hành khô bóc vỏ, gừng gọt vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá nhặt rửa sạch và thái càng nhỏ càng tốt. Hạt sen loại bỏ phần nhân ở giữa, rửa sạch và để ráo.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho tỏi, hành khô, gừng vào phi thơm rồi cho hàu vào xào cho đến khi săn lại thì tắt bếp.
- Khi cháo đun sôi khoảng 15 - 20 phút thì cho hạt sen, cà rốt vào, để nhỏ lửa và đun thêm khoảng 20 phút cho mềm nhừ thì nêm nếm nước mắm vừa ăn cho bé.
- Đun sôi trở lại thì cho phần thịt hàu vào, khuấy đều và tắt bếp. Cuối cùng, múc cháo hàu ra chén, thêm hành lá thái nhuyễn hoặc hành phi vàng bóp nát, cho con ăn khi cháo còn ấm.
Cách nấu cháo thịt bò bông cải xanh
Cháo thịt bò bông cải xanh là món cháo cho bé được khá nhiều mẹ ưa chuộng nấu cho bé. Bổ dưỡng và đẹp mắt, món cháo này đôi khi vừa ý các mẹ nhưng cũng không chắc vừa vị các bé nếu chế biến không khéo. Để có món cháo thịt bò bông cải xanh ngon, mẹ hãy theo dõi cách làm ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
50g thịt bò
50g bông cải xanh
1/2 chén gạo tẻ
1/4 chén gạo nếp (không bắt buộc)
1/2 muỗng cà phê dầu olive
Nước mắm phù hợp độ tuổi ăn của bé
1 muỗng cà phê dầu ăn
Thực hiện
- Gạo nếp, gạo tẻ trộn đều với nhau rồi vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi vớt ra, cho vào nồi cùng một lượng nước vừa đủ và đem nấu nhừ thành cháo.
- Thịt bò rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn. Bông cải xanh ngâm với nước muối loãng, rồi rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi đổ thịt bò vào xào sơ với 1 muỗng canh nước mắm.
- Tiếp theo, cho thịt bò, bông cải xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này vào nồi cháo, đun sôi khoảng 1 - 2 phút vừa chín thì tắt bếp.
- Múc cháo thịt bò bông cải xanh ra tô, thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn olive, khuấy đều và cho bé ăn khi còn ấm.
Cháo cá lóc
Cá lóc hay còn gọi là cá chuối, cá quả rất thơm ngon, ít xương và là loại cá sông nước ngọt nên cũng an toàn cho bé.
Thịt cá quả có chứa lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm.
Nguyên liệu
- 1 khúc cá quả vừa ăn, 1 ít gừng
- Hành tím, hành lá
- Gạo tẻ, gạo nếp, quinoa, rau củ tùy thích. (Có thể bí ngòi, bí ngô & 1 ít ớt chuông)
* Cách nấu
- Cá rửa sạch, luộc chín với ít gừng cho đỡ tanh
- Nấu cháo với các loại củ cho nhừ. Để nấu cháo ngon thì phải liên tục quấy. Quấy nhiều cháo sẽ sánh.
- Hành tím rửa sạch, phi thơm
- Cá chín thì gỡ xương, bóc da. Đem cá xào qua với chút hành cho thơm.
- Cháo chín múc ra bát rồi xúc cá lên trên và trang trí là xong.