Trong văn hóa thờ tự của người Việt, các gia đình thường tỏ lòng thành kính với tổ tiên bằng cách cúng lễ ngày rằm, mùng 1 để cầu cho cả tháng gặp may, tổ tiên phù hộ độ trì.
Tuy các lễ cúng ngày nay không còn phức tạp như trước, chỉ cần hoa quả, bánh kẹo, hương, trà... Thế nhưng, với chị Tô Hưng Giang (Hà Nội), vào các ngày này chị thường dành chút thời gian vào bếp tự tay làm mâm cỗ cúng tươm tất dâng lên tổ tiên.
Theo đó, các món ăn chị làm bao gồm: Giò chay; Cơm gạo lứt; Nem chay; Nấm kim châm hấp xì dầu; Nấm kim châm chiên bột chiên giòn; Súp lơ luộc; Bánh trôi nhân đậu xanh.
Bên cạnh đó chị còn để thêm các loại trái cây như táo, cam,.. trước để dâng lên cúng sau là cả gia đình “thụ lộc”.
Trong đó, món nấm kim châm hấp xì dầu nhận được nhiều sự chú ý của chị em vì đẹp mắt lại khá “lạ”. Chị Tô Hưng Giang chia sẻ, cách làm món ăn này không quá khó, chị em cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và chế biến như sau:
- Nguyên liệu
+ 3 gói nấm kim châm
+ Xì dầu: 40ml
+ Đường: 1 thìa canh
+ Ớt: 1 quả
+ Hành lá: 3 nhánh
+ Tỏi: 2 nhánh
+ Bột nêm: 1 thìa cà phê
+ Dầu ăn: 2 thìa cà phê
+ Đĩa sâu lòng
Nấm kim châm hấp xì dầu có cách làm khá đơn giản.
- Cách thực hiện:
+ Nấm kim châm cắt bỏ chân, nhẹ nhàng rửa sạch dưới vòi nước và tách thành các nhánh nhỏ, để ráo nước.
+ Cho nấm kim châm vào đĩa sâu lòng, rắc tỏi băm, ớt thái lát lên trên, đặt vào xửng hấp chín.
+ Trong lúc hấp nấm pha xì dầu với bột nêm, đường, hoà cho tan các nguyên liệu.
+ Khi nấm chín thì nhấc đĩa ra khỏi xửng hấp, rưới xì dầu đã pha lên đều phần nấm, rắc hành lá thái nhỏ lên trên cùng và bỏ vào hấp thêm khoảng 2-3 phút là chín.
+ Nấm hấp chín hoàn toàn bắc ra ngoài, rưới thêm 2 thìa cà phê dầu ăn lên trên là xong.
Mâm cơm hàng ngày vẫn là một ưu tiên hàng đầu của các chị em. Nó không chỉ thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ mà còn là tâm huyết, tình cảm các chị dành cho gia đình. Chính vì vậy mà ngày nào họ cũng phải đau đầu nghĩ xem hôm này mua đồ gì, nấu món gì,...