Không cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ
Trước khi xay, hãy cắt thực phẩm thành từng miếng nhỏ (khoảng 2-3 cm) để máy xay có thể làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, lưỡi dao cũng sẽ lâu hỏng hơn.
Hãy xay thực phẩm lỏng trước, thực phẩm khô sau
Khi cần xay cùng lúc nhiều loại thực phẩm, hãy xay thực phẩm dạng lỏng trước, rồi cho thực phẩm khô vào sau.
Tuyệt đối không được cho chất lỏng nóng vào máy xay, hãy để nguội trước khi tiến hành xay. Đối với thực phẩm ấm, hãy tháo nắp nhỏ khi bắt đầu xay để làm thông thoáng cối.
Còn thực phẩm khô, trong khi xay bạn cần thỉnh thoảng dừng máy, dùng đũa (kèm theo máy) đẩy thực phẩm xuống đáy cối xay, rồi xay tiếp.
lLuôn nhớ bỏ hạt cứng ra khỏi trái cây, bỏ xương ra khỏi thịt trước khi xay
Phải luôn chắc chắn là đã bỏ hạt cứng ra khỏi trái cây và đã lấy xương ra khỏi thịt, vì hạt cứng và xương này có thể làm hỏng lưỡi dao. Đồng thời, khi xay xong, dung dịch cũng sẽ không được mịn.
Hãy chọn mua loại máy có lưỡi dao bằng sắt hoặc kim loại chống gỉ
Khi chọn mua máy xay sinh tố, bạn nên chú ý chọn mua loại máy có lưỡi dao bằng sắt hoặc kim loại chống gỉ. Nếu chọn bình đựng bằng nhựa hoặc thủy tinh vẫn đảm bảo phải chịu được lực, nhiệt tốt.
Đổ thực phẩm quá vạch của mức tối đa của máy
Không vận hành máy khi không có thực phẩm hay nước trong cối xay. Không tháo nắp đậy của cối xay cho đến khi dao ngừng quay hẳn. Không nên xay liên tục quá 30 giây. Nên để máy nghỉ khoảng vài phút sau đó sử dụng tiếp, đặc biệt là khi máy nóng.
Những thực phẩm không thích hợp để sử dụng máy xay sinh tố
Những thực phẩm này bao gồm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, trái cây đông lạnh cứng, các loại hạt, cà chua khô, khoai tây vì có thể ảnh hưởng đến lưỡi dao của máy, đồng thời phá hỏng mùi vị của món ăn.