Trị táo bón
Ngoài các vitamin và một số nguyên tố quan trọng với cơ thể, chuối còn rất giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, cải thiện rõ rệt tình trạng táo bón. Những mẹ bầu có hiện tượng máu lẫn vào phân nên ăn hai trái chuối hấp chín (để nguyên vỏ) mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn chuối chín cây khi bụng đói
Giảm cơn ốm nghén
Để đẩy lui cơn ốm nghén trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu nên thường xuyên ăn chuối. Vitamin B6 trong chuối có tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày để mẹ bầu không còn cảm giác buồn nôn, cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Hạn chế thiếu máu
Ăn chuối giúp bà bầu tránh được nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ do thành phần chứa nhiều nguyên tố sắt. Sắt kích thích sản sinh hemoglobin – thành phần chính cấu tạo nên hồng cầu.
Giảm chuột rút, phù nề
Hiện tượng chuột rút và phù nề thường xuất hiện ở mẹ bầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Bà bầu bị chuột rút nguyên nhân chính do cơ thể thiếu hụt canxi và kali. Chị em cần tăng cường ăn các loại thực phẩm có chứa hai nguyên tố này, đặc biệt là ăn chuối.
Chuối rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều
- Đau đầu: Một loại axit amin có trong chuối chín được gọi là tyramine sẽ làm giãn các mạch máu và làm tăng lượng máu dẫn lên não, khiến cơn đau đầu kéo đến, gây phiền nhiễu cho bà bầu trong thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi.
- Dư chất: Trung bình, chuối chứa 29 mg magie và khoảng 400mg kali. Nếu bà bầu có chế độ dinh dưỡng giàu chất thì rõ ràng tình trạng dư thừa sẽ xảy ra.
- Tê liệt tay chân: Thiếu vitamin B6 gây mệt mỏi nhưng thừa chất này cũng làm tích tụ độc tố, gây tê liệt tay chân và làm tổn hại hệ thần kinh.
- Gây táo bón nặng: Chuối xốp, mềm, dễ tiêu nêu trong suy nghĩ nhiều người ăn chuối là cách để tăng nhuận tràng. Nhưng không, vì chuối có hàm lượng magie, chất xơ và pectin quá lớn nên rất dễ gây táo bón và làm tình trạng này ngày một nặng.