Mẹ bầu bị phù chân cần lưu ý những gì?

( PHUNUTODAY ) - Mẹ bầu phù chân tưởng như là một chuyện vô cùng bình thường nhưng nó có thể làm hại cả mẹ lẫn con nếu bạn chủ quan.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị phù chân?

Theo các chuyên gia sản khoa nguyên nhân dẫn tới mẹ bầu bị phù chân là do những yếu tố sau đây:

Những thay đổi trong máu: Trong khi mang thai cơ thể của mẹ chịu nhiều tác động khiến cho khả năng sản xuất máu tạo ra nhiều hơn bình thường để nuôi thai nhi phát triển. Chính điều này khiến cho mẹ bầu dễ bị phù chân do lượng máu bị ngưng tụ lại.

Bị cản trở máu trở về tim: Trong quá trình mang thai càng những tháng cuối của thai kỳ thì thai nhi lớn lên vào tăng áp lực trong ổ bụng và tạo nên một lực ép khá lớn lên các tĩnh mạch vùng chậu, làm cho máu khó chảy trở về tim khiến mẹ bầu dễ bị phù chân.

Mẹ bầu bị phù chân

Mẹ bầu bị phù chân

Rối loạn nội tiết bên trong: Khi mang thai mẹ bầu tăng cân khiến cho bàn chân trở nên phù nề khó chịu bởi sự tăng cân này. Bên cạn đó, do nội tiết trong cơ thể thay đổi dẫn đến lượng máu trong cơ thể bà bầu sẽ dồn về đôi chân nhiều hơn và hàm lượng muối trong cơ thể tăng còn hàm lượng kali thì lại giảm cũng khiến cho mẹ bầu dễ mắc biến chứng phù chân.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như mẹ bầu đứng lâu ngồi lâu khiến cho máu không lưu thông được dẫn tới hiện tượng phù chân ở mẹ bầu.

Mẹ bầu phù chân có nguy hiểm không?

Nếu như hiện tượng phù chân của mẹ chỉ là hiện tượng bình thường do mang thai gây ra thì sau khi bé chào đời sẽ thuyên giảm không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mẹ bầu phù chân cẩn thận kẻo biến chứng nguy hiểm

Mẹ bầu phù chân cẩn thận kẻo biến chứng nguy hiểm

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác nếu như mẹ bầu bị phù chân ở trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ lại là dấu vô cùng nguy hiểm, bởi mẹ có nguy cơ mắc biến chứng tiền sản giật rất cao. Nếu mẹ bầu bị phù chân do tiền sản giật thì sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn con.

Chính vì vậy, khi bị phù chân ở trong thai kỳ ban nên đi kiểm tra bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời bảo vệ sức khỏe của cả mẹ lẫn con.