Mẹ bầu hôn mê vì Covid-19: Tỉnh dậy đã thấy bụng xẹp lép, bác sĩ tiết lộ điều không tưởng

( PHUNUTODAY ) - Covid-19 khiến sức khỏe của mẹ bầu này suy giảm nghiêm trọng. Thậm chí có lúc bác sĩ nhận định bệnh nhân chỉ có thể sống nếu được ghép cả hai phổi.

Theo một báo cáo từ các quan chức của Trung tâm Y tế UW vào tháng 10/2020, Kelsey Townsend (sống tại Poynette, bang Wisconsin, Mỹ) được chẩn đoán mắc Covid-19 khi đang mang thai tháng thứ 9. Kelsey năm nay 32 tuổi, đã trải qua 3 lần sinh nở. Dù không có bệnh lý nền nhưng tình trạng của cô nhanh chóng xấu đi với các triệu chứng phổ biến của Covid-19 như ho, khó thở, viêm phổi. Khi được đưa tới bệnh viện St. Mary, lượng oxy trong máu của Kelsey đã giảm xuống mức 40% (chỉ số bình thường là 95%).

Không lâu sau, Kelsey rơi vào trạng thái hôn mê và phải sử dụng đến máy thở. Lo lắng cho thai nhi, các bác sĩ đã tiến hành mổ bắt thai vào này 4/11/2020. Be gái ra đời và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Cô bé được đặt tên là Lucy. Em bé sau đó đã được về nhà còn mẹ vẫn phải tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Khi Kelsey tỉnh dậy, con gái cô đã được gần 3 tháng tuổi.

Khi Kelsey tỉnh dậy, con gái cô đã được gần 3 tháng tuổi.

Sau ca sinh mổ, sức khỏe của Kelsey tiếp tục xấu đi. Cô phải cần đến sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo ECMO trong vòng 75 ngày liên tiếp. Đến tháng 12, các bác sĩ nói rằng phổi của bà mẹ này đã tổn thương nghiêm trọng và chỉ có ghép cả hai phổi mới giúp cô sống sót.

Thế nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Vài ngày sau, tình trạng của Kelsey bắt đầu có tín hiệu khả quan. Cô được chuyển ra khỏi phòng chăm sóc tích cực ICU. Đến giữa tháng 1/2021, Kelsey được rút máy thở. Cô cũng không cần phải ghép phổi nữa.

Đến ngày 27/1, Kelsey được xuất viện và đoàn tụ với chồng con. Lần đầu tiên Kelsey gặp Lucy - đứa con thứ 4, bé đã được gần 3 tháng tuổi. Dù bỏ lỡ giây phút con gái cất tiếng khóc chào đời nhưng cô vẫn cảm thấy mình đã may mắn vượt qua khoảnh khắc sinh tử để hôm nay được ôm con trong lòng.

Kelsey cùng chồng và 4 đứa con.

Kelsey cùng chồng và 4 đứa con.

"Đó chắc chắn là những giây phút không thể nào quên. Tôi đã thực sự vô cùng lo lắng, sợ hãi, thậm chí trải qua cả cảm giác tuyệt vọng để đón nhận giây phút con gái chào đời khỏe mạnh, bình an và vợ thoát khỏi tình trạng nguy kịch", Derek Townsend, chồng của Kelsey chia sẻ.

Tiến sĩ Dan McCarthy, bác sĩ phẫu thuật tim mạch của UW Health cho biết: "Chúng tôi không biết chính xác điều gì đã giúp phổi của cô ấy cải thiện và dần hồi phục sau hai tháng rơi vào tình trạng chuyển biến rất nặng vì Covid-19. Song, đây là một điều vô cùng đáng mừng cho chúng tôi và gia đình của Kelsey".