Mẹ bầu nên tránh xa 4 loại thực phẩm sau kẻo ngộ độc

( PHUNUTODAY ) - Những thực phẩm dưới đây dễ nhiễm khuẩn gây ngộ độc cho mẹ bầu, hại thai nhi trong bụng.

Hải sản tươi sống hoặc tái

Món hải sản tươi sống như hàu sống, cá hồi ăn gỏi… được rất nhiều người yêu thích. Đồng thời, hải sản tươi sống hoặc nấu tái là món ăn ưa thích của rất nhiều người như hàu tái, ngao, sò điệp, cá xông khói, sushi, sashimi,... Nhưng thực sự những món ăn này chúng chứa một lượng lớn vi khuẩn, có thể gây ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm đến thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ bầu dù thực sự yêu thích, bạn cũng không nên ăn những món này không sẽ gây hại cho bé.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Trong các loại cá, đặc biệt là cá từ biển có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein và acid béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ và thị lực thai nhi.

Không ăn món gỏi món sống gây hại cho mẹ bầu

Không ăn món gỏi món sống gây hại cho mẹ bầu

Tuy nhiên mẹ cần tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá kình,... Kể cả nếu dùng các loại cá này đóng hộp, lượng thủy ngân lớn nạp vào cơ thể cũng gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Cua và các chế phẩm từ cua

Trong các loại hải sản thì cua là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và đa dạng, tuy nhiên lại không tốt cho mẹ bầu, đặc biệt là những tháng đầu thai kỳ. Khi mẹ bầu ăn cua giai đoạn này có thể khiến mẹ gặp tình trạng co thắt tử cung, xuất huyết trong, sinh non và thậm chí bị lưu thai. Đồng thời, trong cua có hàm lượng cholesterol cao trong cua cũng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

Mẹ bầu không ăn trứng luộc chưa chín kỹ dễ ngộ độc

Mẹ bầu không ăn trứng luộc chưa chín kỹ dễ ngộ độc

Trứng nấu chưa chín kỹ, lòng đào

Trong trứng có chứa nhiều canxi, sắt, khoáng chất… nên cung cấp dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, mẹ nên chế biến trứng chín kỹ tránh tất cả các  món trứng sống, hoặc lòng đào chế biến tái bởi chúng chứa nhiều vi khuẩn, toxoplasma gây hại cho sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng. Ngoài ra, mẹ không nên ăn trứng đã chế biến nhưng để qua đêm.