Mẹ dại hại con chỉ bằng việc ru ngủ mỗi ngày kiến ai cũng phải bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ thì việc ru con ngủ không đúng cách của các bà mẹ có thể khiến của mình rơi vào tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và trí não.

 Để trẻ ngủ ở bất kỳ đâu

Việc cho con ngủ theo đúng lịch trình định sẵn thật sự gây ra nhiều khó khăn với các bà mẹ. Nhưng những giấc ngủ trưa chớp nhoáng trong xe đẩy, ở ghế ô tô, hoặc trong những cửa hàng, quán ăn… sẽ không cung cấp giấc ngủ đủ sâu và yên tĩnh cho bé.

Vì vậy để phát triển một thói quen ngủ tốt, bạn cần có một không gian ngủ quen thuộc đảm bảo được sự hài hòa để bé chìm vào giấc ngủ mỗi ngày. Nếu bạn phải ra ngoài vào ban đêm, hãy nhờ người giữa trẻ hoặc người thân trong gia đình để giúp đỡ để bé không phải mất ngủ trong môi trường không thân thuộc.

Trẻ tổn thương cổ thiếu máu não

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hầu như bố mẹ và người thân nào cũng từng có hành động ru trẻ ngủ bằng cách bế trẻ lắc qua lắc lại, hoặc phổ biến hơn nữa chính là cho trẻ ngủ võng.

Mẹ đừng quá cam thiệp vào giấc ngủ của bé khiến bé không thoải mái

Mẹ đừng quá cam thiệp vào giấc ngủ của bé khiến bé không thoải mái

Cách này có thể tạo thói quen khiến trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn và giúp người chăm cũng đỡ vất vả nhưng song song đó, nếu thao tác của bạn không phù hợp, nghĩa là độ "rung lắc" quá mức thì sẽ gây hại cho các cơ, dây chẳng vùng cổ của trẻ, nghiêm trọng hơn còn có thể gây tổn thương đốt sống cổ, lâu ngày dẫn đến tình trạng cổ không được ngay thẳng bình thường và bị thương bên trong.

Trẻ có thể thiếu máu cục bộ

Mọi hành động rung lắc quá mạnh đối với trẻ đều gây tổn thương cho toàn bộ phần đầu cổ của trẻ dù nhiều hay ít. Nếu thói quen ru trẻ ngủ không đúng cách kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường như tổn thương não, ảnh hưởng thị lực, tổn thương cột sống, thậm chí có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái ngủ mê man, khó thở…

Đừng can thiệp giấc ngủ của trẻ

Khi bạn phát hiện trẻ bắt đầu buồn ngủ thì hãy trực tiếp đặt trẻ lên giường để nuôi dưỡng thói quen ngủ độc lập. Nếu trẻ còn quá nhỏ, bạn có thể cho trẻ ngủ cùng phòng với bố mẹ nhưng tốt nhất là vẫn nên "riêng giường". Cách này vừa giúp bạn dễ quan sát, chăm nom trẻ nhưng vừa khiến trẻ không quá phụ thuộc vào người bên cạnh khi ngủ.

Đừng cho con ngủ ở bất kỳ chỗ nào có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con

Đừng cho con ngủ ở bất kỳ chỗ nào có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con

Bỏ qua những cái ngáp ngủ của bé

Cha me thường ít khi để ý tới những biểu hiện báo hiệu cơn buồn ngủ của bé như: Dụi mắt, cử chỉ chậm chạp, phớt lờ những món đồ chơi ưa thích… nên đã vô tình bỏ lỡ thời điểm vàng ru ngủ bé. Nếu bé không được ru ngủ khi mắt đã ríu rìu, cơ thể sẽ không tiết ra melatonin làm dịu cơn mệt mỏi dẫn đến việc bé liên tục quấy khóc, khó ngủ, ngủ không sâu… và stress.