Mẹ hạnh phúc đăng ảnh khoe con ngăn nắp, nhưng dân cư mạng chỉ ra điểm nguy hiểm bất thường

( PHUNUTODAY ) - Gần đây, một người mẹ Trung Quốc đã hạnh phúc đăng tải lên MXH những bức ảnh dễ thương về cô con gái nhỏ trong bữa ăn. Nhưng dân cư mạng xem xong, lại khuyên cô nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt.

Mẹ hạnh phúc khen con gọn gàng nhưng cư dân mạng quan ngại sâu sắc

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng đều muốn con cái mình ngăn nắp, gọn gàng. Gần đây, một người mẹ Trung Quốc đã hạnh phúc đăng tải lên MXH những bức ảnh dễ thương về cô con gái nhỏ trong bữa ăn. Cô hạnh phúc khoe con gái mình thật chỉnh chu, ngăn nắp, sau khi ăn cánh gà xong còn sắp xếp xương đều tăm tắp theo hàng.

Người mẹ hạnh phúc đăng ảnh lên mạng xã hội

Người mẹ hạnh phúc đăng ảnh lên mạng xã hội

Con tôi ngăn nắp chưa nè

Con tôi ngăn nắp chưa nè

Chồng và con gái cô đều rất thích món cánh gà om. Trong bữa ăn, nếu như chồng cô để xương gà lộn xộn thì con gái cô luôn xếp chúng thẳng hàng đâu ra đấy, khoảng cách lại vô cùng đều nhau. Thấy con gái "dọn dẹp" vô cùng nghiêm túc và kiên nhẫn, người mẹ bèn tò mò hỏi nguyên nhân. Con gái đáp, vì con cảm thấy khó chịu khi nhìn đám xương gà không ngăn nắp. 

Thế nhưng, trái ngược với tâm trạng vui vẻ của người mẹ. Dân cư mạng lại bày tỏ sự lo ngại về vấn đề của cô bé. Phần đông, mọi người nhận định cô bé có dấu hiệu của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và khuyên mẹ nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt. Cụ thể, một người để lại bình luận: "Nếu đứa trẻ cứ kéo dài tình trạng này về sau sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống. Bạn nên đưa con đi khám càng sớm càng tốt".

Các dấu hiệu của hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

1. Các ám ảnh thường xảy ra:

- Xuất hiện những suy nghĩ không mong muốn như thấy các hình ảnh bạo lực;

- Sợ mình sẽ làm hại người khác, hoặc chính bản thân mình sẽ làm ra chuyện đáng xấu hổ;

- Cảm thấy có trách nhiệm cho những điều sai trái và những điều tồi tệ trong cuộc sống;

- Quan tâm quá mức đến chất thải, chất bẩn hoặc vi khuẩn;

2. Các hành vi cưỡng chế:

- Thức dậy vài lần vào ban đêm để đảm bảo rằng các thiết bị đã được tắt, cửa khóa và đã đóng;

- Sắp xếp quần áo, giày dép, chén đĩa hoặc bất kỳ đò vật nào khác theo một thứ tự hoặc theo một hướng nhất định thì mới hết cảm giác lo âu;

- Rửa tay liên tục vì sợ nhiễm trùng, mặc dù không có khả năng xảy ra.

Cha mẹ nên làm gì nếu con mắc hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế:

Thực tế, trẻ em nếu mắc hội chứng rối loạn cưỡng chế đa số đều ở giai đoạn đầu với những biểu hiện nhẹ, tương đối dễ sửa. Cha mẹ chỉ cần nhắc nhở con không nên tiếp tục hành động như vậy là được. Chẳng hạn, trong câu chuyện phía trên, người mẹ có thể đặt một thùng rác nhỏ gần đó, để con bỏ xương gà vào là được. Con sẽ không còn thấy đám xương gà nhức mắt, và trở lại bình thường.  

Trong trường hợp tình hình không được cải thiện, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ nhanh chóng.