Mẹo phân biệt miến dong lướt qua là nhuộm hóa chất không, các mẹ nắm lấy để không bị người bán hàng “lừa đảo”

( PHUNUTODAY ) - Miến dong là món ăn nhiều người yêu thích, để mua được miến ngon các mẹ hãy nắm lấy những mẹo nhỏ dưới đây:

Phân biệt qua màu sắc miến

Miến sạch có màu trắng đục hoặc xám đen và màu sắc đều nhau. Những sợi miến nguyên chất sẽ có độ quánh, thơm mùi của tinh bột, độ dài đều nhau, thẳng, sợi nhỏ, không bị dính sỏi sạn trong bó miến.

Qua quá trình xử lí với hóa chất, miến bẩn có màu sắc vô cùng bắt mắt, vàng óng hoặc trắng tinh. Vì thế, các bạn đừng căn cứ vào việc miến có màu sắc đẹp mà nghĩ đó là miến cao cấp.

Những sợi miến trắng tinh kia đã được tẩy rửa qua hóa chất

Những sợi miến trắng tinh kia đã được tẩy rửa qua hóa chất

Mùi vị của miến thơm ngon

Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng khi ăn thường không bị nát dù bạn có nấu kỹ và không bị sạn.

Trong khi đó miến nhuộm màu hóa chất sẽ làm mất đi hương thơm tự nhiên của các nguyên liệu, đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu, mùi của hóa phẩm hoặc là không có mùi và có nhiều sạn.

Miến thật màu sắc tối màu và không bao giờ trắng tinh

Miến thật màu sắc tối màu và không bao giờ trắng tinh

Sợi miến quánh vào nhau

Hiện nay miến làm từ củ dong riềng đang được mọi người ưa chuộng hơn cả. Những sợi miến nguyên chất 100% sẽ có độ trong, quánh, thơm và sạch. Các sợi miến nhỏ, độ dài đều nhau, suôn thẳng.

Trong khi đó, miến bẩn thường vụn nát, khô giòn, các sợ miến không đều và hay dính vào nhau.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa mua các loại miến có màu trắng đục, màu tự nhiên của củ dong. Miến có màu khác lạ, bóng bẩy và không đúng màu của củ dong thì không nên mua.

Trước khi chế biến, chị em nội trợ đem miến rửa sạch, ngâm vào nước để miến nở tự nhiên.

Nguyên Khôi (T/H)/Khoevadep