Miền Bắc đang trải qua đợt nóng dài nhất trong 27 năm: Khi nào nắng nóng chấm dứt?

( PHUNUTODAY ) - Miền Bắc đã trải qua 11 ngày nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ lên tới 40 độ C. Đây là đợt nóng dài nhất trong 27 năm qua.

Chiều 9/6, nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Mức nhiệt cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đợt nắng nóng bắt đầu từ ngày 30/5. Đây là ngày thứ 11 khu vực chịu nắng nóng găy gắt. Hôm 8/6 là đỉnh điểm của đợt nắng nóng này. Hà Nội và các khu vực lân cận có mức nhiệt chạm ngưỡng 40 độ C.

Theo Zing, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, đây là đợt nắng nóng kéo dài nhất ở miền Bắc kể từ năm 1993 đến nay.

Dự báo, nắng nóng tại miền Bắc sẽ kéo dài 13-14 ngày, có thể duy trì đến hết ngày 13/6 .

Đây không phải là đợt nắng nóng có cường độ mạnh nhất tính từ đầu năm 2020. Kỷ lục nhiệt độ tại Hà Nội đang được ghi nhận là 40,7-40,9 độ C vào ngày 21/5. Đây là mức nhiệt cao nhất trong vòng 59 năm, so với trung bình các năm cùng thời kỳ.

Các chuyên gia khí tượng nhận định, nắng nóng tại Trung Bộ có thể kết thúc vào ngày 16-17/6 (số ngày nắng nóng lên đến 14 ngày). Tuy nhiên, đây chưa phải đợt nắng nóng dài nhất ở miền Trung. Năm 2015, khu vực này từng chịu nắng nóng kèo dài suốt 30 ngày.

VTC đưa tin, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với những người tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số tia UV hôm nay tại Hà Nội đạt ngưỡng 6-8, trong khi đó tại Đà Nắng là 8-9 - mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Người dân khi ra ngoài cần phải có các biện pháp chống nắng (đội mũ, mặc quần áo dài tay...) để bảo vệ bản thân, không làm việc quá lâu dưới trời nắng nóng và thường xuyên bổ sung nước để bảo vệ sức khỏe.