Một bé trai 6 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 ở Tây Ninh

( PHUNUTODAY ) - Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh thông báo về ca nhiễm Covid-19 mới là một bé trai cùng bà và mẹ di chuyển từ Campuchia đến Cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chiều nay 9/4, UBND tỉnh Tây Ninh thông tin, địa phương này vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người ngoài tỉnh. Trước đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân dương tính SARSCoV-2.

Theo đó, ngày 8/4, một bé trai (SN 2014, ngụ tại Quận 5, TPHCM), cùng mẹ và bà di chuyển từ Campuchia đến Cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh. Tại đây, gia đình bệnh nhân khai báo với kiểm dịch y tế quốc tế đã sống chung với 2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại nước bạn.

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Tây Ninh tiến hành cách ly riêng, đồng thời chuyển 3 trường hợp này bằng xe chuyên dụng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, chỉ có nam bệnh nhi sinh năm 2014 dương tính, 2 người phụ nữ đi cùng là mẹ và bà đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết thêm, ngày 14/3, bệnh nhi này cùng mẹ đi từ TPHCM- PhnomPenh, sống gần cầu Choi- Chong-Va. Mẹ và bệnh nhi này sống cùng người thân và 2 người dương tính với SARS-CoV-2, được phía Campuchia phát hiện ngày 7/4.

Ngày 8/4, hai mẹ con cùng người bà mượn chiếc xe và tài xế đi về cửa khẩu Mộc Bài, đến kiểm dịch y tế quốc tế khai báo đã sống chung với 2 người dương tính SARS-CoV-2. Nhân viên kiểm dịch y tế đã cách ly và chuyển 3 người bằng xe chuyên dụng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

unnamed

Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Tây Ninh chủ động kiểm soát dịch bệnh ngay từ đầu, lập tức lấy mẫu xét nghiệm, dùng xe chuyên dụng chuyển cả 3 người về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh cách ly. Riêng chiếc xe đưa 3 người từ PhnomPenh về Mộc Bài được phía Campuchia xử lý khử trùng, đồng thời xét nghiệm tài xế, kết quả tài xế âm tính với SARS-CoV-2.

Về mặt dịch tễ, người bệnh đã chủ động khai báo và cách ly ngay từ đầu, nên các cán bộ Biên phòng, tổ kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu, tài xế và điều dưỡng chuyển bệnh, cùng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh đã có sự chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh đúng quy trình.

Tại cửa khẩu, cả 3 người (bệnh nhân cùng mẹ và bà) nhanh chóng khai báo tình trạng cho kiểm dịch viên. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Tây Ninh lập tức lấy mẫu xét nghiệm, dùng xe chuyên dụng chuyển cả 3 người về bệnh viện đa khoa cách ly.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh cũng đã lấy mẫu cả 3 người để xét nghiệm, kết quả, mẹ và bà đi cùng bệnh nhân âm tính SARS-CoV-2.

Trước đó, Tây Ninh ghi nhận 2 ca nhiễm SARS-CoV-2 là bệnh nhân 117 và 118 cũng được phát hiện khi nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam. Hiện cả 2 bệnh nhân này đủ điều kiện ra viện và bệnh viện đa khoa tỉnh đã hoàn tất hồ sơ xuất viện. Tuy nhiên, theo quy định 2 người này phải được cách ly y tế để tiếp tục theo dõi sức khỏe.