Một phi công được báo dương tính với Covid-19 khi đang bay sang Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - Một phi công đến từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất được thông báo dương tính với Covid-19 khi đang bay sang Việt Nam.

Tối 22/4, đại diện Bộ Y tế trao đổi với báo Thanh niên cho biết về một trường hợp phi công người Malaysia nhưng bay đến việt Nam từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, trước khi thực hiện chuyến bay đến Việt Nam, phi công trên đã được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Tuy nhiên, khi người này đang thực hiện chuyến bay sang Việt Nam thì phía bạn mới thông báo kết quả xét nghiệm phi công dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được tin trên, Việt Nam đã đưa phi công này về khách sạn Pullman để cách ly, yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm của người này và toàn bộ nhân viên khách sạn có tiếp xúc để làm xét nghiệm. Kết quả cho thấy đều âm tính. Đó là lý do Việt Nam không công bố gì về trường hợp này.

Hiện phi công nói trên đã trở về nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Người Lao động, để đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm Covid-19, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã ký ban hành văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Công an TP Hà Nội về việc bố trí khách sạn phục vụ riêng tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài đi, đến Việt Nam.

Bộ GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị trên thống nhất về việc bố trí khách sạn lưu trú cho tổ bay tại Hà Nội, gồm: Khách sạn Pullman Hà Nội, khách sạn Pan Pacific; Khách sạn Crown Plaza.

Bộ cũng đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế và giám sát đi lại đối với tổ bay; bố trí lực lượng kiểm tra, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với tổ bay; thực hiện việc cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… và thực hiện khử trùng phòng nghỉ, khách sạn theo quy định.

Theo Thanh niên, trong tối 22/4, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Sở Y tế, Sở Du lịch có văn bản thông báo với Bộ Giao thông vận tải về việc thành phố bố trí 4 khách sạn 4 sao (Daewoo, Pullman, Crowne Plaza và Pan Pacific) làm nơi cách ly.

Ông Chung cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của thành phố phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh khi các phi công đến Việt Nam; bố trí xe đưa đón từ sân bay về khách sạn, phục vụ ăn uống đảm bảo đúng quy trình của Bộ Y tế, và không để những người này ra ngoài đi chơi.