Mua hải sản về cứ làm theo cách này, đảm bảo hết sạch mùi tanh lại tăng thêm dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Hải sản là món yêu thích của nhiều người, tuy nhiên mùi của chúng khá tanh. Dưới đây là một số bí quyết khử mùi tanh các loại hải sản.

Tôm

Tôm sau khi mua về, bạn cắt bỏ râu và rút phần chỉ đen trên lưng tôm. Nếu tôm còn nhỏ thì bạn có thể để ăn cả vỏ và chân để có nhiều canxi, còn không bạn cứ lột vỏ ra bình thường.

Empty

Sau đó bạn ngâm tôm trong một hỗn hợp gồm muối, đường, rượu trắng và nước pha loãng. Việc này sẽ giúp tôm vừa sạch mùi tanh lại còn săn chắc giòn thịt hơn sau khi chế biến thành món ăn.

Mực

Sau khi mua mực về, bạn rửa sạch phần mực đen còn đọng lại, rút phần sụn xương trong bụng mực ra rồi rửa sạch lại với nước thêm 2-3 lần. Sau đó, bạn cho một ít trà khô vào nồi nước rồi đun sôi. Cho mực vào chần sơ qua nồi nước sôi, thấy mực hơi săn lại thì vớt ra để ráo.

Bạn có thể rửa mực một lần nữa qua rượu trắng để đảm bảo sạch mùi tanh. Đặc biệt trước khi nấu, bạn có thể ướp mực với một chút dầu mè để mực thơm hơn.

Ốc

Empty

Sau khi mua ốc về, bạn ngâm cho nhả bùn, nhớt và chất bẩn ra. Sau đó rửa sạch lại rồi ngâm thêm 15 phút trong nước vo gạo để khử mùi tanh của ốc. Nếu bạn làm ốc luộc thì nên cho lá bưởi, lá chanh hoặc lá ổi, thêm sả đập dập và ớt cắt khoanh vào để khử mùi và cũng dậy hương thơm lừng cho món ăn.

Cá Biển

Với cá biển bạn cần chú ý làm thật kỹ lưỡng. Để giảm mùi tanh bạn phải lấy sạch máu trong bụng cá, đặc biệt phần máu tụ ở xương sống và màng đen trong bụng (đây chính là yếu tố khiến cá có mùi tanh), bỏ mang, cắt vây, đánh vẩy.

Sau đó rửa cá thật kỹ khoảng 2 – 3 lần, tiếp đó ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo trước khi chế biến, bạn cũng có thể thay nước vo gạo bằng rượu trắng pha với nước thật loãng và ngâm trong thời gian ngắn hơn.