Mực làm gì cũng ngon, nhưng chế biến theo kiểu này thì chồng con mê tít

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý đến hội chị em 2 món mực lạ miệng, hấp dẫn, cực thích hợp cho các bữa cơm gia đình hay tiệc tùng.

Mực là loại hải sản chiếm được sự yêu thích của mọi người bởi chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chế biến được nhiều kiểu và mang đến hương vị đậm đà, ngon ngọt.

Bữa tối nay, thay vì đau đầu nghĩ ngợi nên ăn gì, các mẹ hãy thử xem 2 món mực như dưới đây nhé. Chắc chắn đây là món ăn mà các bạn không thể bỏ qua.

Mực chiên nước mắm

Nguyên liệu

- 500g mực sữa tươi hoặc mực ống con nhỏ

- 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1 củ hành tím, 1 quả ớt sừng

- 1,5 thìa canh nước mắm; 1,5 thìa canh đường; 1 thìa cà phê mì chính. 1 thìa ca phê tương ớt

- Dầu ăn, đá lạnh

Cách làm

- Đầu tiên lại bỏ túi mực (nếu là mực sữa nhỏ thì không cần). Rửa sạch với nước muối pha loãng.

- Bắc nồi nước lên bếp, đập dập củ hành tím cho vào nồi rồi đun sôi. Khi thấy nước sôi thì cho mực vào chần nhan. Thấy mực thì vớt ra ngay, cho vào thau đá lạnh để mực được giòn. Ngâm mực trong thau đá lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

- Tỏi, gừng, ớt băm nhỏ.

muc_chien

- Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho 1,5 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 thìa canh tương ớt và 2 thìa canh nước lọc rồi đảo đều cho hỗn hợp quyện lại với nhau.

- Đổ ngập dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu ăn rồi hạ nhỏ lửa. Cho mực vào chiên, khi chín vàng thì vớt ra.

- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn vào đun sôi dầu, rồi cho tỏi băm, gừng băm vào phi vàng. Cho hỗn hợp nước mắm, đường vào đảo đều. Đun sôi 1 phút cho hỗn hợp sệt lại thì đổ mực vào chiên, tăng lửa vừa. Đảo mực đều tay cho mực ngấm đều gia vị, khi nước mắm cạn hết thì tắt bếp.

Mực muối rim thịt ba chỉ

Nguyên liệu

- 150g mực muối

- Nước cốt me

- 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm, 4 tép tỏi, 4 củ hành tím

- 150g thịt ba chỉ

- 1 chén nước dừa tươi

- Đường, tương ớt, dầu ăn, dầu điều, giấm gạo, bột ngọt

muc_rim

Cách thực hiện

- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp thịt với ít hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, mắm, tiêu và hành tỏi băm.

- Mực muối cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước ấm và giấm cho nở và bớt mặn. Sau đó ướp hành tỏi băm, đường, nước cốt me, bột ngọt, ớt băm.

- Khâu cuối cùng, bạn phi thơm hành tỏi và cho thịt ba chỉ vào xào chín, cho tiếp mực vào xào, thêm ít nước, nêm nếm gia vị vừa ăn và rim nhỏ lửa khoảng 30 phút, như vậy làm món mực muối rim thịt ba chỉ đã hoàn thành rồi!