Muốn da không bị tàn phá khi dùng mỹ phẩm chị em cần tuyệt đối không dùng chung các thành phần này

( PHUNUTODAY ) - Bác sĩ da liễu khuyến cáo những thành phần mỹ phẩm tuyệt đối không dùng chung, không có tác dụng đã đành còn “phá” da mới đáng sợ.

Mỗi thành phần mỹ phẩm đều có một công dụng chuyên biệt, cùng hỗ trợ nhau nhưng cũng có một số thành phần sinh ra vốn đã “không thuộc về nhau”. Nếu miễn cưỡng kết hợp chúng với nhau có thể sẽ gây phản tác dụng và thậm chí tàn phá làn da của bạn. 

Retinol và AHA/BHA

Retinol (dẫn xuất của vitamin A) là một thành phần giúp tăng cường tái tạo tế bào mới, loại bỏ tế bào cũ nhằm hạn chế hình thành nếp nhăn và cho làn da mịn màng, tươi trẻ hơn. Nhiều người sẽ nghĩ rằng retinol và thành phẩm tẩy da chết hóa học như AHA/BHA sẽ kết hợp ăn ý với nhau. Nhưng bạn nên nhớ cả hia đều có tính tẩy tế bào chết, đã vậy còn có đặc tính cực mạnh nên khi kết hợp sẽ làm da bị mỏng. 

thanh-phan-my-pham 1

Các bác sĩ cho rằng tùy vào tình trạng da mà bạn có thể sử dụng sản phẩm có chứa cả retinol và AHA hoặc BHA. Nếu dùng thích hợp cả hai cộng hưởng trên da, đặc biệt là trong việc điều trị mụn và chống lão hóa”. Nhưng đó là do sản phẩm đã được nghiên cứu công thức một cách kỹ lưỡng và có sự chỉ dẫn của bác sĩ da liễu.

Vitamin C và các thành phần có tính axit như AHA/BHA

Thành phần vitamin C sẽ hoạt động ổn định và phát huy tác dụng tốt nhất ở độ pH từ 3 - 3,5. Trong khi đó các thành phần có tính axit như AHA và BHA lại làm thay đổi độ pH của vitamin C. Để vitamin C phát huy tác dụng tối đa và nhanh chóng thì tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng riêng các sản phẩm chứa hai loại thành phần này.

Bạn nênh sử dụng các sản phẩm chứa vitamin C và tẩy tế bào chết riêng biệt vào thời điểm khác nhau trong ngày. Cụ thể là serum vitamin C cho buổi sáng và AHA/BHA cho buổi tối để hạn chế sự kích ứng của da dưới ánh mặt trời sau khi dùng tẩy tế bào chết.

thanh-phan-my-pham 2

Benzoyl Peroxide và AHA/BHA

Benzoyl Peroxide là một hoạt chất trị mụn cực mạnh, có khả năng xâm nhập vào lỗ chân lông để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, tẩy tế bào sừng trên bề mặt da. Nhưng khi dùng chung các thành phần dùng chung có thể khiến chung liên kết với nhau để gây kích ứng cho da, dẫn đến tình trạng da đỏ và bong tróc”.

Nếu bạn vẫn muốn kết hợp hai loại thành phần này để điều trị mụn thì hãy thử sử dụng xen kẽ chúng. Tốt nhất là bạn nên tẩy tế bào chết với AHA/BHA 1-2 lần một tuần và dùng Benzoyl Peroxide vào các ngày khác.