Muốn không ngộ độc khi ăn hải sản: Đừng bỏ qua 7 lời khuyên đắt giá sau

( PHUNUTODAY ) - Hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, nếu bất cẩn phạm phải một số sai lầm, sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm đáng tiếc.

Nên ăn hải sản tươi sống, nấu chín kỹ

Bạn nên chọn hải sản tươi sống, thay vì hải sản đông lạnh, vì chúng đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Còn hải sản đã bị ươn, vỡ bụng, mềm nhũn, chảy nhớt, có mùi khó chịu... rất dễ gây ngộ độc cho người ăn.

Trước khi chế biến hải sản, bạn nên sơ chế sạch, khử mùi tanh bằng hành, tỏi, sả, ớt... Trong hải sản thường có ký sinh trùng và vi trùng, nên bạn cần nấu chín kỹ mới ăn để tránh mắc bệnh.

hai san

Với hải sản đông lạnh, không nên luộc hấp

Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản đã để lâu trên ngăn đá. Thay vào đó, bạn nên xào, hoặc chiên. Bởi sau một thời gian cất trữ, vi khuẩn sẽ dần hình thành trong hải sản, kèm theo đó là lượng protein bị hao hụt nhiều, không còn giữ được hương vị...

Không ăn hải sản đã chế biến lâu

Nếu hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thường, chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi nảy nở nên dễ gây bệnh. Đặc biệt, với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục... vi khuẩn còn biến thịt của cá thành chất độc, đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính lạnh

hai san 2

Theo đông y, hải sản có tính hàn, nên khi ăn tốt nhất tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, dấp cá, nước đá... 

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Hải sản tươi như tôm, cua, sò, ốc... thường rất ngon, bổ. Nhưng nếu ăn kèm với thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng.

Không nên uống rượu bia khi ăn hải sản

Nhiều nghiên cứu cho thấy: sự kết hợp giữa bia và hải sản sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gout hoặc làm bệnh tái phát hay nặng hơn. Vì lượng purine trong hải sản trong quá trình tiêu hóa sẽ hình thành axit uric, khi chất này dư thừa sẽ gây ra bệnh gout và các bệnh khác.

Những ai không nên ăn hải sản?

1. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn hải sản quá thường xuyên: Sẽ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc của trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ 7-14 tuổi mới xuất hiện.

2. Người bị gout hay viêm khớp không nên ăn hải sản: Trong hải sản như tôm , cua , hàu… có nhiều khoáng chất như canxi , kẽm, sắt, đồng , kali. Với những người bị viêm khớp hoặc bị gout, lượng kẽm trong đồ hải sản có thể phá hủy sụn khớp gây đau, sưng, cứng khớp.

3. Những người có vết thương hở: Có một số loại hải sản dễ gây ngứa ngáy, khó chịu, mẩn ngứa quanh vùng bị sẹo, đồng thời làm vết thương lâu lành.