Mỹ: Thử nghiệm ban đầu của vắc-xin phòng Covid-19 cho kết quả tốt

( PHUNUTODAY ) - Loại vắc-xin PittCoVacc có tiềm năng chống virus SARS-CoV-2 bước đầu được thử nghiệm trên chuột và cho kết quả khả quan.

Các nhà khoa học tại trường Y ĐH Pittsburgh (Mỹ) công bố loại vắc-xin có khả năng chống SARS-CoV-2. Tiến sĩ y khoa Andrea Gambotto, Phó giáo sư tại trường Y ĐH Pittsburgh (Mỹ) cho biết, họ có thể nhanh chóng phát triển loại vắc xin này dựa trên kinh nghiệm khi nghiên cứu những chủng virus Corona khác gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Phó giáo sư Andrea Gambotto cho biết: "Cả hai mầm bệnh này đều là họ hàng gần của SARS-CoV-2, và khi nghiên cứu chúng thấy rằng một trong những protein màng tế bào của chúng, S-protein, rất quan trọng đối với sự hình thành phản ứng miễn dịch. Có thể nói rằng chúng tôi đã biết trước cách chống lại chủng virus mới".

Loại vắc-xin này được gọi là , viết tắt của Pittsburgh Coronavirus Vaccine.

vac-xin-covid-10

Loại vắc-xin phòng Covid-19 này dùng protein virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm để hình thành khả năng miễn dịch, tương tự nguyên lý hoạt động của vắc-xin phòng cúm.

Họ dùng phương pháp tiêm mới là microneedle để tăng hiệu quả của thuốc. Thuốc được đưa vào một miếng vá có kích thước bằng đầu ngón tay gồm 400 mũi kim nhỏ. Các mũi kim được làm hoàn toàn từ đường và protein, dễ dàng tan vào da.

Khi thử nghiệm trên chuột, vắc-xin này đã tạo ra sự tăng vọt của kháng thể chống lại SARS-CoV-2 trong vòng 2 tuần được tiêm thuốc.

Nhóm nghiên cứu đang xin phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để được thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn một trong vài tháng tới.

Louis Falo, Tiến sĩ Y khoa, Trưởng khoa Da liễu tại trường Y ĐH Pittsburgh cho biết: "Thử nghiệm trên người thường cần ít nhất một năm hoặc có thể lâu hơn. Tuy nhiên tình hình hiện nay khác với trước đây. Vì thế, chúng tôi không biết quá trình phát triển lâm sàng sẽ kéo dài bao lâu. Các sửa đổi được đưa ra gần đây cho thấy chúng tôi có thể tiến triển nhanh hơn".

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/my-thu-nghiem-ban-dau-cua-vac-xin-phong-covid-19-cho-ket-qua-tot-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền