Nếu bắt buộc phải uống rượu thì đây chính là bí quyết bạn nên nắm để gan không bị hủy hoại

( PHUNUTODAY ) - Uống rượu bia rất gây hại cho gan thận của bạn, tuy nhiên với phương pháp uống dưới đây sẽ ít nhiều giúp bạn giảm đi tác hại.

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tết Thế giới (WHO) thì một người có nồng độ cồn trong máu =0,01g/dl, tương đương với việc mới chỉ uống một ngụm rượu hoặc ¼ lon bia thôi, thì đã bắt đầu có các rối loạn như: giảm các chức năng của não bộ trung tâm, tăng hưng phấn, thiếu kiềm chế, rối loạn điều chỉnh phối hợp động tác, động tác không nhất quán, từ đó ảnh hưởng đến kiểm soát tốc độ, duy trì hướng, phản xạ phanh,… trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

Chính vì vậy, nếu như bạn uống rượu bia trước và trong khi lái xe làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông, dẫn đến tử vong hoặc tàn phế nặng nề vô cùng nguy hiểm.

Không nên uống nhiều rượu

Không nên uống nhiều rượu

Tuy nhiên, theo phong tục của người Việt Nam và nhiều nước trên thế giới việc uống rượu bia trong những dịp vui như lễ tết, đám cưới, tân gia nhà mới, thôi nôi, sinh nhật.. là việc không thể tránh khổi. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe người dân, phòng chống những nguy cơ bệnh tật và tai nạn nguy hiểm do sử dụng rượu, bia, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế khuyến cáo:

Bạn hãy hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc thì bạn chỉ nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Theo Cục Y tế dự phòng thì một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén  rượu mạnh 30 ml (40%).

Uống rượu không nên tham gia giao thông

Uống rượu không nên tham gia giao thông

Nhất là bạn không nên sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

- Bạn hãy cố gắng kiểm soát lượng uống ở mức nguy cơ thấp nhất trong một lần uống.

- Khi uống rượu bạn uống từ từ, kết hợp vừa ăn vừa uống, uống xen kẽ với nước lọc để hạn chế gây hại cho gan

- Bạn chỉ nên uống rượu, bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

- Sau khi uống, không nên tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc ở những nơi nguy hiểm, không an toàn vì dễ bị ngã, va chạm, chấn thương,…

- Tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia.

- Trước khi uống rượu bạn nên ăn no: Uống lúc bụng đói là quyết định tệ hại nhất, vì thế nên ăn vài món trước khi bắt đầu cuộc nhậu. Đồng thời, hãy ăn thêm trong thời gian tiệc tùng vì cảm giác no sẽ khiến bạn uống chậm hơn.