Ngâm mộc nhĩ với nước là sai, làm theo cách này nấm nhanh nở và sạch hơn gấp 3 lần thông thường

( PHUNUTODAY ) - Mộc nhĩ thường được phơi khô trước khi đem bán, vậy nên, khi chế biến bạn phải mất thời gian ngâm và rửa lại. Hãy làm theo cách đơn giản này, mộc nhĩ khô đến mấy cũng nở nhanh và sạch gấp 3 lần:

1. Cách ngâm mộc nhĩ an toàn cho sức khỏe

Để mộc nhĩ nhanh nở ra trước khi xào nấu, nhiều người thường đun sôi nước rồi thả mộc nhĩ vào ngâm hoặc ngâm với nước ấm. Tuy cách làm này giúp mộc nhĩ nhanh nở mềm nhưng cũng lại khiến nó mất nhiều dinh dưỡng. Còn nếu chỉ ngâm với nước lạnh, mộc nhĩ có thể 3-4 tiếng mới nở hết, xong vừa mất thời gian mà chưa chắc nó đã sạch.

ngam moc nhi-phunutoday11

Đầu bếp nổi tiếng đã chỉ ra rằng, khi ngâm mộc nhĩ, đừng chỉ ngâm với nước không, thêm vài gia vị này vào đảm bảo nó vừa nở nhanh lại sạch hơn gấp 3 lần:

Sử dụng nước ấm + muối

Lấy một hộp giữ nhiệt, cho mộc nhĩ vào bên trong, sau đó đổ nước ấm vào, thêm một thìa muối, đậy nắp và lắc đều, để có thể ngâm trong khoảng mười phút. Sau đó cho mộc nhĩ ra, rửa sạch lại với nước. Bằng cách này, mộc nhĩ không những nhanh nở mà còn sạch nữa.

Baking soda + nước ấm

Điều này có thể tăng tốc thời gian ngâm và cũng loại bỏ những thứ bẩn trên mộc nhĩ. Cho mộc nhĩ ra bát to, đổ nước ấm vào, thêm 1 thìa baking soda, khuấy đều. Ngâm mộc nhĩ 10 phút, mang ra rửa lại với nước vài lần là sạch.

Đường trắng + baking soda + nước ấm

Đường trắng và baking soda kết hợp với nhau có thể nhanh chóng rửa trôi các tạp chất hấp thụ trên mộc nhĩ, để nó sạch hơn. Hơn nữa, dùng nước ấm khiến mộc nhĩ nhanh nở hơn.

Giấm trắng + baking soda + nước ấm

Sự kết hợp này không chỉ giúp tăng tốc thời gian ngâm mà còn có thể làm cho mộc nhĩ sạch hơn, đó cũng là phương pháp thường được sử dụng của các nhà hàng.

Ngoài ra, lưu ý, dù bạn sử dụng nước nóng hay lạnh để ngâm mộc nhĩ đi chăng nữa thì cũng không nên ngâm trong thời gian quá lâu, mộc nhĩ sẽ biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Rửa mộc nhĩ có thể thêm một chút tinh bột

Mộc nhĩ có thể chế biến thành nhiều món ăn rất ngon, nhưng nếu rửa không sạch rất dễ ảnh hưởng đến khẩu vị, kiến nghị khi rửa mộc nhĩ có thể thêm một chút tinh bột, sau đó khuấy đều để có thể loại bỏ tạp chất và các chất bẩn khác còn sót lại trong mộc nhĩ.

ngam moc nhi-phunutoday

Mộc nhĩ là thực phẩm tốt, kiến nghị mọi người nên ăn thường xuyên, nhưng muốn ăn mộc nhĩ có lợi cho sức khỏe như: làm sạch phổi, thông mạch máu, ngăn ngừa huyết khối não… thì cần phải biết sử dụng đúng cách.

Trong trường hợp bình thường, nhiệt độ trong nhà của chúng ta tương đối cao, do đó thời gian ngâm mộc nhĩ không được vượt quá 8 tiếng, bằng không, các vi khuẩn sẽ sản sinh tăng gấp nhiều lần, và từ đó có thể gây các độc tố đe dọa đến sức khỏe của con người.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn