Ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp: Cần tránh điều này khi tiễn ông Công ông Táo về trời

( PHUNUTODAY ) - Đây là điều gia đình nào cũng cần biết để tránh khi tiễn ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp.

tao-quan

Quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian, vì thế, người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.

Lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm là một tín ngưỡng dân gian có từ lâu đời ở nước ta. Ông Công, ông Táo là các vị thần bếp (Táo quân) trông nom cuộc sống của toàn bộ gia đình. Cứ đến ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Đây là một lễ cúng quan trọng trong dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng nắm được chính xác các quy trình, phong tục cúng lễ truyền thống. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh sau khi tiễn ông Công ông Táo về trời:

Đặt mâm lễ cúng dưới bếp

Chuyên gia Phạm Cương cũng đưa ra lời khuyên với các gia đình về nơi thắp hương: “Nơi thắp hương cũng cần lưu ý sao cho đúng ý nghĩa tâm linh. Nếu nhà có ban thờ Táo Quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo Quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh”.

Cúng lễ sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp

Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Thông thường, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Tuy nhiên, trong năm nay, theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 9 - 11 giờ ngày 23 tháng Chạp. Đây là giờ Tỵ và cũng là giờ hoàng đạo của ngày ông Công ông Táo.