Ngược đời vùng đất có phong tục đầu năm đổi vợ, đổi chồng cho nhau... để tránh vận xui

( PHUNUTODAY ) - Người dân trong bộ tộc Orochi quan niệm, việc tạo ra những cặp vợ chồng giả sẽ giúp gia đình tránh khỏi những vận xui rủi.

Bộ tộc Orochi thuộc dân tộc thiểu số, sống tập trung ở huyện Sovetskaya Gavan và Vanino, thuộc phía tây vùng Siberi, Nga. Ngoài tên gọi Orochi, nhóm người này còn có tên khác là Nani, theo tiếng địa phương có nghĩa là "người bản địa".

Người Orochi ở Nga  (Ảnh: Internet)

Người Orochi ở Nga (Ảnh: Internet)

Vào dịp đầu năm, để tránh vận rủi đeo bám, người Orochi đã nghĩ ra phong tục, đó là tạo ra những cặp vợ chồng giả, để những cặp giả này sẽ hứng hết điều không may cho gia đình thật trong năm tới.

Theo đó, quá trình này sẽ được chuẩn bị từ nhiều ngày trước khi bước sang năm mới. Tên của tất cả các cặp vợ chồng người Orochi trong từng ngôi làng sẽ được tập hợp. Một "hội đồng cấp làng" được thành lập, bao gồm những người phụ nữ lớn tuổi. Đặc biệt, những người phụ nữ này là người quá lứa, lỡ thì, không có chồng con. Chính họ sẽ chịu trách nhiệm tạo ra những cặp vợ chồng giả.

Một ngôi nhà của người Orochi (Ảnh: Internet)

Một ngôi nhà của người Orochi (Ảnh: Internet)

Ngay khi có danh sách các cặp vợ chồng trong làng, hội đồng phụ nữ độc thân sẽ xem xét và quyết đinh ghép đôi. Người chồng của gia đình này sẽ được lựa chọn để ghép với người vợ của một gia đình khác và ngược lại, vợ của anh ta cũng sẽ được ghép đôi với một người đàn ông khác.

Việc quan hệ tình dục giữa những cặp vợ chồng giả là không ép buộc, song theo quan niệm của người Orochi, nó được hiểu ngầm là một điều đáng hoan nghênh. Người Orochi rất coi trọng gia đình và mối quan hệ vợ chồng hợp pháp. Tuy vậy, việc qua đêm với vợ giả, chồng giả ngày đầu năm mới không làm người Orochi phiền lòng, vì đây là một tập tục lâu đời của dân tộc.

Tương tự, bộ tộc Drokpa với dân số khoảng 2,.500 người, sống tại 3 ngôi làng nhỏ Dhahnu, Darchik và Garkun ở Ladakh cũng tồn tại tập tục "trao đổi" vợ. Đây là vùng nằm giữa Jammua và Kashmi, nơi vẫn tồn tại tranh chấp biên giới giữa hai nước Ấn Độ và Pakistan.

doi_vo1

Từ nhiều đời nay, người người Drokpa vẫn lưu truyền thống ôm hôn nhau thoải mái giữa đám đông. Đặc biệt, người chồng có quyền "trao đổi" vợ tự do với người khác mà không cần để ý tới mối quan hệ hôn nhân.

doi_vo2
Người Drokpa có ngoại hình nổi bật và phong tục tự do

Người Drokpa có ngoại hình nổi bật và phong tục tự do "trao đổi" vợ (Ảnh Jimmy Nelson)

Tuy nhiên, kể từ khi bị chính quyền nghiêm cấm, phong tục này bị hạn chế hơn. Người Drokpa chỉ lưu truyền văn hóa "trao đổi vợ" trong cộng đồng khi không có người ngoài. Ngoài ra, để duy trì dòng máu thuần chủng, họ chỉ kết hôn với người trong bộ tộc.