Người bán gas không bao giờ nói cho bạn biết: Cách phân biệt bình gas thật giả chỉ bằng mắt thường

( PHUNUTODAY ) - Với những mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là bình gas thật và đâu là bình gas giả chỉ trong 1 phút.

Kiểm tra trọng lượng bình gas

Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất vì yếu tố lợi nhuận đã chiếm dụng vỏ bình và bơm chiết không đủ trọng lượng, điều này khiến người mua phải tiêu tốn nhiều tiền mà không đảm bảo về an toàn khi sử dụng.

Khi mua hàng, người tiêu dùng nên yêu cầu đại lý đo trọng lượng bình gas trước khi mua, thông dụng nhất là loại bình 12kg với tổng trọng lượng khoảng 25.5kg (± 0.1kg).

Bình gas có van và lớp màng co bảo vệ nguyên vẹn

Hiện nay, trên thị trường, bình gas đều sử dụng van khóa tự động với chức năng an toàn cao. Người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có lớp màng co bảo vệ còn nguyên, màu sắc in ấn rõ ràng.

Phân biệt qua trọng lượng bình gas

Phân biệt qua trọng lượng bình gas

Khi sử dụng, cần thường xuyên kiểm tra bình có bị rò rỉ bằng cách ngửi mùi hoặc dùng nước xà bông thoa trực tiếp trên đầu van. Lưu ý, để đảm bảo an toàn, gia đình nên thay mới dây dẫn gas định kỳ.

Phân biệt bình gas thật và bình gas giả qua vỏ bình

Thông thường với một vỏ bình đúng tiêu chuẩn sẽ có chữ khắc nổi của thương hiệu trên vỏ. Bên trong có chữ xác nhận, thân bình gas được dập bằng khuôn thép. Sau đó vỏ được đem đi kiểm định cũng như thử áp lực… rồi mới có thể chứa gas bán ra thị trường.

Với một bình gas giả, chữ nổi phía trên vỏ bình gas của nhà sản xuất chính hãng sẽ được dập cho mất đi, thậm chí đốt, tháo van, thay đế, rồi hàn lại… để xóa mọi dấu vết của vỏ bình gas chính hãng, thay vào đó là tên của đơn vị khác.

Kiểm tra giay van an toàn

Kiểm tra giay van an toàn

Phân biệt bình gas thật và bình gas giả qua hạn sử dụng

Mọi người thường nghĩ rằng vỏ bình gas được làm bằng thép và thêm chất liệu chống ăn mòn nên có thể tái sử dụng cả đời, nhưng thực tế vỏ bình gas cũng có hạn sử dụng nhất định. Bên cạnh thương hiệu, độ an toàn của bình gas còn thể hiện bằng hạn kiểm định in trên quai bình. Ví dụ như trên quai bình ghi mã 18A, thì người dùng có thể sử dụng bình đến quý 1/2018.

Mua bình gas tại các đại lý chính hãng

Người tiêu dùng nên mua bình gas tại các cửa hàng đại lý chính hãng để đảm bảo chất lượng. Gia đình không nên sử dụng sản phẩm sản xuất từ các cơ sở gia công vì có thể sản phẩm không được áp dụng theo quy trình sản xuất khép kín, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.