Người Việt vươn lên top 4 trong bảng xếp hạng chiều cao, "đánh bật" 7 quốc gia Đông Nam Á

( PHUNUTODAY ) - Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2020, người Việt xếp thứ 4 trên tổng 11 nước Đông Nam Á trong bảng xếp hạng về chiều cao.

Theo Kết quả Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2020 cho thấy, nam thanh niên Việt Nam trung bình cao 168cm, còn nữ giới cao 156,2cm. Bảng khảo sát dựa trên những người sinh đầu những năm 2000. Đây là dấu hiệu đáng mừng khi sức khỏe, thể chất của người Việt ngày càng được nâng cao.

Thời báo Tài chính cho biết, kết quả điều tra trong thời gian gần nhất cũng đưa ra kết quả về tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi ở Việt Nam.

chieu_cao

Theo đó, trẻ ở độ tuổi dưới 5 có 19,6% đang ở tình trạng thấp còi. Theo Tổ chức Y tế thế giới, con số này được coi là mức thấp trong bảng phân loại chung.

Trong 20 năm trở lại đây, những số liệu thống kê theo các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng đều cho thấy các chỉ số của trẻ em Việt có sự thay đổi tích cực qua từng thời kỳ.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời từ các chuyên gia dinh dưỡng, khuyến cáo các chị em không lạm dụng ăn kiêng, loại trừ hoàn toàn tinh bột trong bữa ăn hoặc nước uống quả thay thức ăn để giảm cân trong thời gian dài.

Đối với một người làm việc văn phòng, có tập luyện thể thao nhưng vừa mức, trong 2 bữa chính chỉ nên ăn mỗi bữa 1 lưng cơm. Mỗi lẫn ăn dưới 100g thịt đỏ, tăng thêm tôm cá, thịt gia cầm, các loại hạt, 400 gam rau xanh và 150-200 gam quả chín/người/ngày.

Với người già, nên chế biến mềm hơn, gia tăng các loại hạt trong khẩu phần và nên ăn cá thay vì ăn thịt. Nên bổ sung sữa vào khẩu phần cho trẻ, tăng rau, quả, hạn chế nước ngọt có gas. Nam giới lứa tuổi trung niên có thể bổ sung rau mầm, giá, các loại hải sản như hàu vào bữa ăn.