Nhận diện thịt heo ngon, không chất tăng trọng qua các đặc điểm này

( PHUNUTODAY ) - Biết các đặc điểm này của thịt heo bạn sẽ không lo mua phải thịt heo có chất tăng trọng, lại vừa khéo chọn được miếng ngon đúng ý.

Giới tiểu thương thường sử dụng chất tăng trọng để giữ nước, tăng tỉ lệ nạc trong thịt. Để nhận biết thịt lợn có nhiễm hóa chất hay không, chúng ta có thể sử dụng phương pháp cảm quan để đánh giá.

- Màu sắc

thit_heo

Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt heo có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt đầu nhớt có nghĩa là thịt ôi. Do đó không nên chọn.

- Độ đàn hồi

Thịt heo tươi cũng có độ đàn hồi cao. Lúc mua, bạn lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm, khi bỏ ngón tay ra không bị dính là thịt ngon. Ngược lại, thịt kém tươi, khi ấn ngón tay vào sẽ để lại vết lõm sau đó trở về bình thường và có độ dính nhất định. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu khi ấn vào mà không trở lai bình thường ngay được, dính nhiều.

thit_lon1

Đồng thời, thịt heo sạch thường có lớp bì và lớp mỡ dày. Da mỏng, chắc chắn là thịt ngon, không có mùi khó chịu. Mỡ có màu sáng, có độ chắc. Tủy bám chặt vào thành ống tủy, có sự đàn hồi.

- Lớp mỡ

thit_lon2

Ngoài ra, dựa vào lớp mỡ của thịt bạn cũng có thể nhận biết thịt heo sạch với thịt heo nuôi tăng trọng. Nếu lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là heo nuôi lâu năm và không bị nuôi tăng trọng. Thịt heo sạch và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra. Thịt heo cũng sẽ không có mùi hôi và không bị chuyển màu khi rửa thịt.

Bạn nên tránh những miếng thịt heo có lớp mỡ mỏng dưới 1cm, phần mỡ và phần thịt liên kết lỏng lẻo và có nước màu vàng rỉ ra.

- Xương heo

Với xương ống heo, bạn nên nhìn vào đoạn khớp xương để chọn. Nếu xương tươi, mặt khớp sẽ lãng và trong. Nếu xương ôi sẽ có nhiều nhớt ở mặt khớp. Bạn cũng có thể nhìn vào phần tủy của xương, nếu tủy bám chật vào thành ống, có màu trong, đàn hồi là còn tươi. Ngược lại, nếu tủy tróc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, cố mùi hôi là xương đã ôi.

Khi đã mua thịt về nếu nấu canh hoặc luộc, bạn để ý nếu nước luộc thịt trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp váng là thịt tươi. Thịt ôi sẽ cho nước luộc đục, vẩn, mùi vị hôi.

Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ ra một số dấu hiệu nhận biết thịt heo bị bệnh như:

- Thịt lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết, thịt nhão, tai lợn bị tím.

- Thịt lợn bị tả: Nốt xuất huyết nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

- Thịt lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

- Thịt lợn bị viêm gan: Thịt có mầu vàng.

- Thịt lợn đóng dấu: Bề mặt da có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son, có khi màu tím bầm, kích thước khác nhau, như hình đóng dấu.