Nhật Bản ăn rau của VN vì sợ phóng xạ

11:30, Thứ bảy 26/03/2011

( PHUNUTODAY ) - (Phunudoisong) -khoảng một tuần nay xuất khẩu các loại rau củ tươi cấp đông đi Nhật tăng thêm trên 10% do đối tác ở Nhật yêu cầu đột xuất.

(Phunudoisong) - Theo đánh giá của một cơ quan nghiên cứu của bộ Công thương, xuất khẩu các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam sang Nhật Bản có thể tăng bởi ảnh hưởng của động đất và rò rỉ phóng xạ từ nhà máy hạt nhân Fukushimage ở đông bắc làm nguồn cung tại chỗ của Nhật giảm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi hàng hoá, nhất là thực phẩm vào Nhật phải đáp ứng các tiêu chuẩn rất khắt khe.

Ông Phạm Văn Phụng, Giám đốc công ty cổ phần nông sản thực phẩm Lâm Đồng cho biết trên báo SGTT, khoảng một tuần nay xuất khẩu các loại rau củ tươi cấp đông đi Nhật tăng thêm trên 10% do đối tác ở Nhật yêu cầu đột xuất. Ông Phụng cho biết, nhu cầu tăng một phần do Nhật thiếu nguồn rau trong nước sau những ngày động đất, sóng thần, phần khác do nguồn rau mà Nhật nhập từ Trung Quốc bị thiếu hụt khi một số vùng rau của Trung Quốc vừa gặp hạn hán.

Cũng trên báo này, Thứ trưởng bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho hay, thảm hoạ động đất và sóng thần ảnh hưởng đến cả hai chiều với Việt Nam. Một mặt, Việt Nam thiếu nguồn cung từ Nhật nhưng mặt khác, Nhật sẽ có nhu cầu lớn nhập khẩu hàng điện tử từ các doanh nghiệp Nhật sản xuất tại Việt Nam để bù đắp lượng thiếu hụt.

f
Theo bộ Công thương, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Nhật có thể tăng bởi ảnh hưởng của động đất và rò rỉ phóng xạ làm nguồn cung tại chỗ của Nhật giảm. Ảnh: SGTT

Trước đó, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã phát hiện hàm lượng phóng xạ vượt giới hạn cho phép đã được phát hiện trong rau cải lá Komatsuna trồng ở quận Edogawa (Tokyo). Mức độ phóng xạ trong rau cải lá Komatsuna ở mức 890 beccoren/kg, trong khi mức cho phép là 500 beccoren/kg.  Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng của Nhật, mức độ phóng xạ này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cơ quan thực phẩm nông nghiệp và thú y Singapore (AVA) cho biết phóng xạ đã được tìm thấy trong 4loại rau có xuất xứ từ Nhật Bản là Mitsuba (mùi Nhật), rau Nanohana, Mizuna (ngò Nhật) và tía tô.  Theo cơ quan này, mức độ phóng xạ trong các mẫu rau không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Australia, Hồng Kông và Singapore là 3 nước mới nhất đưa ra lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ những địa điểm gần nhà máy điện hạt nhân Fukushimage. Lệnh cấm này sẽ áp dụng với sữa, rau quả, trái cây, thịt và hải sản.

Mỹ cũng đã đưa ra quyết định tạm dừng nhập khẩu một số thực phẩm từ Nhật Bản về nước này hôm thứ Ba vừa qua.

PL (Tổng hợp)
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc