Những bệnh trẻ sinh non dễ mắc phải bố mẹ cần để ý

( PHUNUTODAY ) - Trẻ sinh non, thiếu tháng có sức khỏe yếu và cơ địa nhạy cảm nên có nguy cơ biến chứng rất cao, đặc biệt là các bé sinh non dưới 32 tuần tuổi. Những bệnh trẻ sinh non dễ mắc phải sau đây bố mẹ đặc biệt lưu tâm.

So với những đứa trẻ sinh đủ tháng thì trẻ sinh non là những đối tượng rất nhạy cảm cần phải được chăm sóc đặc biệt. Cùng với đó, có khá nhiều bệnh trẻ sinh non sẽ dễ mắc phải hơn sau đây bố mẹ cần nắm bắt để có biện pháp xử trí kịp thời.
Suy hô hấp
Trẻ càng sinh thiếu tuần tuổi thì càng có nguy cơ dễ bị suy hô hấp. Đây là một trong những nguyên nhân cao nhất dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non.

a


Thông thường khi mắc phải bệnh này, trẻ có biểu hiện bị tím tái, thở gắng sức, phải hỗ trợ máy thở và có thể tử vong. Do phổi của trẻ sinh non còn kém, độ giãn nở ở phổi cũng kém, trẻ có thể thở nhanh hơn bình thường và dễ có cơn ngừng thở.

Bệnh vàng da


Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời trẻ rất gây nhiễm độc thần kinh, để lại di chứng suốt đời hoặc thậm chí là có thể bị tử vong.

b

Nguyên nhân chính là do gan của trẻ sinh non không được phát triển toàn diện để thực hiện đầy đủ chức năng chuyển hóa của mình.
Dễ mắc bệnh nhiễm trùng
Trẻ sinh non thường có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém và lớp da bảo vệ chưa hoàn thiện. Vì vậy, trẻ dễ dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng như nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm ruột hoại tử…
Khi phụ sản bị vỡ ối sớm, bị sốt trong giai đoạn chuyển dạ... đều là những nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng.
Rối loạn tiêu hóa
Do ruột của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, không đủ máu, mỏng dần rồi dẫn đến bị viêm hoại tử ruột hoặc bị thủng nên trẻ sinh non sẽ thường xuyên có triệu chứng như ói, nôn trớ, trướng bụng hoặc bị tiêu chảy liên tục, ăn kém và không hấp thụ được chất dinh dưỡng, chậm tăng cân.
Khi trẻ có hiện tượng bị ói ra dịch xanh, trướng bụng, ăn kém thì cần tìm gặp ngay bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.
Chậm tăng trưởng thể chất
Một trong những nguy cơ mà trẻ sinh non thường gặp phải là chậm tăng trưởng thể chất. Bệnh này có thể do mẹ thiếu sữa, sữa không đủ chất hoặc trẻ không có khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
Do đó trẻ chậm tăng cân, không phát triển chiều cao như những đứa trẻ cùng lứa tuổi khác. Mẹ lưu ý cần đưa trẻ khám sức khỏe định kỳ, để được theo dõi cân nặng, chiều cao và tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.
Trẻ sinh thiếu tháng rất dễ bị hạ thân nhiệt
Trẻ sinh non rất dễ bị hạ thân nhiệt ngay cả khi thời tiết nóng. Do lớp mỡ dưới da của trẻ quá mỏng, khả năng sản sinh nhiệt kém, trong khi sự mất nhiệt do bức xạ và bốc hơi lại lớn. Vì vậy, trung tâm điều hòa thân nhiệt của trẻ hoạt động yếu.
Với điều kiện nhiệt độ ở Việt Nam môi trường dễ khiến trẻ bị lạnh và phù cứng, lớp mỡ dưới da chứa nhiều axit béo no nên rất mau đông cứng. Trẻ sinh non cực kỳ quan trọng việc sưởi ấm, cách hiệu quả nhất là người mẹ ôm trẻ vào lòng.
Chăm sóc trẻ sinh non như thế nào?
Trẻ sinh non cũng cần đặc biệt chú ý đến nhiệt độ phòng, sau khi sinh, trẻ phải được ủ ấm, nằm trong phòng có nhiệt độ 28 - 35 độ. Đối với trẻ sinh thiếu tháng nên cho nằm trong lồng ấp hoặc phương pháp chuột túi, đặt áp trẻ vào ngực mẹ để da tiếp da.

c


Trẻ sinh thiếu tháng cũng phải vệ sinh da sạch sẽ như trẻ bình thường, do đó phải tắm rửa hàng ngày bằng nước ấm, xà phòng cho trẻ em, tắm nhanh, lau khô cho trẻ. Thời tiết mùa đông nên xoa một lớp mỏng dầu Parafin để giữ độ ẩm cho da khỏi mất nhiệt.
Người chăm sóc trẻ cần mặc đồ bảo hộ, rửa tay sạch… để tránh tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ do sức đề kháng ở những em bé này rất kém.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-benh-tre-sinh-non-de-mac-phai-bo-me-can-de-y-search/

/Khoevadep

Ho Thi Nhuy