Những điều nhất định phải nắm rõ khi cắt amidan

( PHUNUTODAY ) - Bạn chỉ nên cắt amidan khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Amidan nằm hai bên họng, có tác dụng ngăn chặn những vi khuẩn vi trùng đầu tiên xâm nhập vào cơ thể - bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật đầu tiên đã bị loại bỏ, vì không 1 bộ phận nào trên cơ thể là thừa. Vì vậy, chỉ nên cắt amidan khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, Giám đốc Bệnh viện An Việt, viêm amidan tức là tình trạng amidan đang “đấu tranh” chống lại vi trùng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất về tai mũi họng. Bệnh có thể do virus, vi khuẩn hay những yếu tố khác như môi trường sống ô nhiễm, sức đề kháng cơ thể... gây ra.

PGS An nội soi tai mũi họng cho trẻ.

PGS An nội soi tai mũi họng cho trẻ.

Viêm amidan mãn tính nếu không được điều trị tích cực sẽ tái phát nhiều lần, làm ảnh hưỡng đến sức khỏe và khả năng lao động, học tập của người bệnh.

Bệnh cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy, áp-xe thành bên họng.

Nặng hơn có thể viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm khuẩn huyết.

Nếu mãn tính, tùy từng trường hợp bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt amidan. 

Hiện có phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng Plasma mang tính đột phá và hiệu quả triệt để.

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An lưu ý những người bệnh cắt amidan cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, không nên nói chuyện ngay, vì nói chuyện sẽ khiến cho vết thương bị ảnh hưởng từ ngày thứ 2 trở đi bệnh nhân có thể bắt đầu tập nói dần.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-dieu-nhat-dinh-phai-nam-ro-khi-cat-amidan-search/

/Khoevadep

Ngọc Lê