Những loại quả không nên ăn nhiều mùa nắng nóng kẻo nguy hại sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Những loại quả này dù ngon miệng, hấp dẫn nhưng theo Đông y chúng sở hữu tính nhiệt, ăn nhiều sẽ gây nóng trong người.

Sầu riêng

Loại quả này sở hữu lượng protein, glucid, lipid lớn. Nó cũng cấp lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với những trái cây khác. Tuy nhiên, ăn nhiều sầu riêng (trên 150gr/ngày) sẽ dẫn đến tình trạng thừa chất, khó tiêu, gây nóng trong, bứt rứt, dễ nổi mụn nhọt. Đặc biệt, không nên ăn sầu riêng khi uống rượu bia vì dễ sinh nhiệt.

Mít

Mít giàu vitamin A, C và các dưỡng chất thực vật như ignans, isoflavones và saponins... Tuy nhiên, loại quả này chứa lượng đường rất cao nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt do phải chuyển hóa lượng đường lớn.

Xoài

Đây là loại quả nhiệt đới khá phổ biến trong mùa hè. Xoài chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều đường nên dễ sinh nhiệt trong người nếu ăn nhiều. Mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1/2 đến 1 quả xoài nhỏ là đủ.

nhung-loai-qua-cuc-doc-neu-an-vao-ngay-nang-nong-02

Vú sữa

Nhiều người sẽ nghĩ rằng loại quả ngon ngọt, nhiều nước này rất mát. Tuy nhiên, chúng chứa hàm lượng đường cao nên khi ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, dễ nổi mụn nhọt.

Ngoài ra, khi ăn phải phần nhựa chát của vú sữa có thể gây ra tình trạng táo bón.

Vải

Đông y xếp vải vào danh sách những loại quả gây nóng trong cơ thể. Nguyên nhân là do vải có chứa lượng đường cao, có thể làm cơ thể phát nhiệt, chảy máu cam nếu ăn nhiều.

Nhãn

Loại quả này cùng họ với vải, có vị ngọt thanh nhưng khi ăn nhiều dễ bị nổi mụn, mẩn ngứa. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn để tránh bị nóng trong.

Quả đào

Đào tuy không bị xếp vào nhóm thực phẩm tính nóng nhưng nếu ăn nhiều đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức có thể dẫn đến bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác.

Quả na

Na là loại quả thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó không "lành tính" như mọi người vẫn nghĩ. Ăn nhiều na có thể dẫn tới nóng trong người, gây ra tình trạng táo bón, nổi mụn.