Những loại rau củ càng nấu kỹ càng mất chất dinh dưỡng, nhất là loại thứ 2

( PHUNUTODAY ) - 4 thực phẩm dưới đây rất giàu vitamin, khoáng chất, sắt, kali… tốt cho sức khỏe của con người, nhưng nếu bạn nấu chín kỹ chúng sẽ giảm dinh dưỡng.

Rau xanh

Đối với các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin A, E, sắt, khoáng chất… nếu như chúng ta nấu quá nhừ, sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm, làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Trong thành phần của rau có nhiều vitamin nhạy cảm với nhiệt, đặc biệt là vitamin C, rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao. Khi chúng ta nấu ở nhiệt độ quá cao sẽ mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong rau.

Củ cải đường

Trong thành phần của của cải đường có chứa nhiều khoáng chất, folate,… tốt cho sức khỏe con người nhưng khi làm chín củ cải đường bằng nhiệt độ cao thì sẽ làm mất khoảng 25% lượng folate – một dưỡng chất cần thiết để tạo tế bào hồng cầu. Củ cải đường sẽ tốt nhất nếu bạn có thể sử dụng củ cải đường làm các món salad tươi để đảm bảo nguyên vẹn các hợp chất có lợi cho não bộ.

Thực phẩm càng nấu chín kỹ càng mất chất

Thực phẩm càng nấu chín kỹ càng mất chất

Dưa chuột

Trong thành phần dưa chuộc có chứa vitamin C, B và các chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể. Vỏ dưa cũng giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi bạn nấu chín thì dưa chuột sẽ giảm đáng kể các chất dinh dưỡng nói trên.

Với dưa chuột bạn chỉ nên ăn dưa chuột tươi thay vì nấu chín. Thêm nữa, nhớ ngâm dưa với nước muối loãng trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khoai lang

Trong thành phần của khoai lang có chứa các axit amin, protein và enzym tiêu hóa trong khoai lang sẽ hầu như được giữ nguyên khi chế biến bằng phương pháp luộc và hấ. Ngoài ra khi bạn luộc hoặc hấp khoai lang không nên nấu quá kỹ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi. Bạn cũng cần nhớ rằng tuyệt đối không nên ăn khoai lang sống vì dễ bị tiêu chảy.

Dưa chuột không nên nấu với nhiệt độ cao và lâu

Dưa chuột không nên nấu với nhiệt độ cao và lâu

Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hóa sẽ bị phá hủy, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.