Những món ăn tuyệt đối không được hâm lại kẻo tích thêm độc tố gây hại

( PHUNUTODAY ) - Ngày Tết có rất nhiều món ăn được tích trữ lại trong tủ lạnh. Thế nhưng, hãy bỏ ngay những món ăn sau đây kẻo gây hại vô cùng:

Trứng

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không nên hâm lại để dùng, bởi món ăn này không nên tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Bởi, trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ từ 40-150 độ F (từ 4.5 – 65.6 độ C), khiến thực phẩm bị hỏng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa. 

Dầu ăn

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi dầu ăn cũng nằm trong danh sách những thực phẩm không nên tái sử dụng. Dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và các loại dầu khác… đều là những thực phẩm giàu omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng đều rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi bạn làm nóng dầu để chiên, nó làm mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ nó xuống.

Nếu bạn đã làm dầu nóng lên trên 190°C thì nó tích lũy chất độc HNE hoặc 4-hydroxy-2-trans-nonenal làm lipoprotein mật độ thấp trở nên xấu đi. Do đó, việc đun nóng dầu nhiều lần khiến chúng dễ phát sinh các độc tố gây hại cho sức khỏe. Đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thịt gà

Một trong những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để ăn lại là thịt gà. Bởi theo các chuyên gia y tế, thịt gà và thịt các loại gia cầm nói chung chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây rối loạn hệ tiêu hóa.

nhung-mon-an-tuyet-doi-khong-nen-ham-lai-neu-co-tinh-lam-co-ngay-nhap-vien-1-1604629030-974-width700height350

Do đó, tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội ở nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. Nếu muốn hâm nóng để tái sử dụng, bạn nên nấu chín kỹ và bọc kín trong giấy nhôm, bạc để làm nóng đều thịt gà từ trong ra ngoài.

Hải sản

Đặc biệt, các loại hải sản như cá, tôm, cua nếu để lâu thường làm giảm lượng protein, và nếu hâm nóng nhiều lần cũng sẽ gây biến chất, làm tổn thương đến thận và gan khi ăn vào cơ thể. Do đó, trong trường hợp bạn mua nhiều hải sản, bạn ăn cho vài hộp đặt trong tủ đông và chỉ dùng lượng vừa ăn để chế biến.

Nấm

Nấm là thực phẩm giàu protein, vitamin và acid amin, tuy nhiên khi hâm nóng các thành phần protein sẽ thay đổi gây đau bụng và đầy hơi. Hãy bảo quản nó trong tủ lạnh và ăn ngay sau khi hâm nóng với nhiệt độ không quá 70 độ C nếu bạn không muốn bỏ đi lãng phí.. Tận dụng bằng cách sử dụng chỗ nấm còn lại làm nước sốt mỳ hoặc salad sẽ hiệu quả hơn nhiều

Khoai tây

Khoai tây nằm trong danh sách đen các thực phẩm không nên hâm lại lần thứ 2. Nếu không muốn bỏ phần khoai tây thừa, hãy chế biến chúng thành món khoai tây nghiền kiểu Pháp hoặc thêm vào món salad thay vì hâm trong lò vi sóng

Củ dền và củ cải

Củ cải và củ dền là hai loại củ rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất, và là nguyên liệu thường để chế biến các món hầm, súp. Nếu bạn hâm nóng lại các món canh, súp thì hãy lấy hết củ cải và củ dền ra rồi mới hâm nhé! Vì lượng nitrat trong nguyên liệu này cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.