- Xào nấu rau quá lâu
Các vitamin và dưỡng chất trong rau củ rất dễ bị mất đi nếu như bạn chế biến quá kỹ trong thời gian dài. Cách tốt nhất để giữ lại các chất này là xào nấu với lửa to và sử dụng ít nước chế vào rau.
- “Khôn ăn cái, dại ăn nước”
Đây là câu thành ngữ vui của Việt Nam, tuy nhiên đối với rau củ, điều này lại hoàn toàn không hề đúng. Khi xào rau, hầu hết các dưỡng chất đều hòa vào lượng nước tiết ra từ rau củ. Bỏ phần nước này là bỏ qua rất nhiều vitamin có lợi trong rau.
- Chần rau rồi mới chế biến
Nhiều người vì muốn giữ cho rau đẹp màu khi xào mà thường rửa kỹ và chần qua rau sau đó ngâm vào nước đá. Cách này tuy đem lại màu đẹp cho món ăn nhưng lại làm rau bị thất thoát rất nhiều khoáng chất có lợi. Vitamin trong rau bị giảm và một số loại chất ngăn ngừa bệnh cũng bị loại bỏ.
- Ngâm rau trong nồi không sử dụng luôn
Thói quen này vừa làm rau bị thâm xấu hoặc nhừ nồng lại làm cho các chất dinh dưỡng bị hòa tan và mất đi.
- Không chế biến ngay sau khi cắt thái
Một lượng lớn vitamin sẽ bị oxi hóa trong quá trình để rau không nấu ngay. Do đó, cần sắp xếp thời gian chuẩn bị và nấu nướng hợp lý để không bỏ lỡ những chất tốt trong rau củ.
- Gọt bỏ vỏ rau củ
Ngoài các loại củ có vỏ cứng hoặc thân già không thể sử dụng được, chúng ta nên rửa sạch rau củ để có thể sử dụng cả vỏ và thân. Rất nhiều loại củ có phần dinh dưỡng ở vỏ rất lớn, có khi còn nhiều hơn cả thân và lá.
- Tích trữ rau trong thời gian dài
Rau xanh ngoài việc để lâu sẽ trở nên úa vàng, héo hỏng thì dinh dưỡng trong lá rau cũng bị giảm đi theo thời gian. Nếu cần phải dự trữ trong thời gian dài, nên để rau trong trạng thái khô, cất ở nơi thoáng mát, độ ẩm thấp, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
- Loại bỏ hết lá rau muống, rau nhút
Dinh dưỡng và vitamin trong lá hay thân 2 loại rau này là như nhau. Do đó việc loại bỏ phần lá là hết sức sai lầm và lãng phí.
- Thái rau trước khi rửa
Việc này sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị phai ra trong quá trình rửa rau, làm giảm lượng chất trong rau. Chúng ta nên rửa sạch rau trước rồi mới thái rau.