Những thực phẩm dễ gây bệnh, ngộ độc cho cả nhà trong dịp tết, chị em cẩn thận khi mua kẻo rước họa

( PHUNUTODAY ) - Thời điểm cận tết, trong và sau tết là khoảng thời gian mà các Trung tâm Y tế phải liên tục tiếp nhận hàng loạt các ca ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến rất nặng, thậm chí có những ca ngộ độc đe dọa đến tính mạng nạn nhân.

Rau xanh

Empty

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày, đặc biệt là những dịp lễ Tết. Tuy nhiên, đây là thực phẩm rất dễ gây bệnh cho người ăn nhất. Bởi một số loại rau xanh như rau diếp, xà lách, cải bắp, cải bó xôi… dễ bị nhiễm bùn, nước bẩn và vi khuẩn. Thậm chí, để có mẫu mã đẹp, ít sâu bệnh nhưng vẫn đủ cung cấp cho đầu mối, nhiều nhà vườn còn phun nhiều thuốc trừ sâu, tăng trưởng cho rau. Vì thế, chị em cần phải lựa chọn thật kỹ, sơ chế thật sạch và nên ăn chín.

Trứng

Trứng rất bổ dưỡng đối với sức khỏe, lại là nguyên liệu không thể thiếu trong các công thức làm bánh và món ăn. Quan trọng vậy nhưng trứng lại rất dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella enteritidis – một “sát thủ” khét tiếng gây ngộ độc thực phẩm. Các chuyên gia khuyến cáo, không nên ăn trứng sống và phải rửa sạch tay sau khi tiếp xúc với trứng để không bị lây nhiễm loại vi khuẩn độc hại này.

Khoai tây

Khoai tây tươi được nấu chín đúng cách sẽ không gây ra bệnh tật. Khoai tây được trồng dưới đất và cần được sơ chế sạch trước khi chế biến. Không ăn salad khoai tây vì chúng có thể gây nhiễm trùng chéo.

Pho mát

Pho mát nếu không bảo quản đúng cách có thể gây ngộ độc. Pho mát có thể bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn như salmonella hoặc listeria, có thể gây sẩy thai.

Cà chua

Cà chua nếu bảo quản trong một thời gian dài bên ngoài có thể bị hư hỏng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm. Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và nhân lên, hãy rửa cà chua với nước sạch. Nấu chín kỹ trước khi ăn thay vì ăn sống.

Cà chua xanh có chứa chất độc solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau đó có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa…

Thịt

Empty

Cũng giống như trứng, thịt cũng là loại thực phẩm có mặt trong danh sách cảnh báo vào dịp lễ, Tết. Thịt gia cầm hay thịt bò, thịt heo đều dễ gây bệnh cho con người như nhiễm khuẩn salmonella và staph, giun, sán… nếu ăn tái sống hoặc sơ thế không kỹ. Vậy nên hãy đảm bảo chúng ta đã nấu chín kỹ thịt trước khi ăn.

Giá đỗ

Empty

Để tăng thu nhập trong những ngày Tết, nhiều nơi đã sản xuất giá đổ siêu tốc nhờ các chất hóa học độc hại, không những thế, muốn cho bắt mắt hơn, họ còn cho cả thuốc tẩy vào giá để tẩy trắng. Rất nguy hại cho sức khỏe nếu ăn phải những thực phẩm như thế này.

/Khoevadep

Mộc
Chồng con ốm vợ chăm nhưng khi vợ ốm vẫn phải cơm nước đầy đủ - Nghề nào cực khổ như nghề làm vợ?

Chồng con ốm vợ chăm nhưng khi vợ ốm vẫn phải cơm nước đầy đủ - Nghề nào cực khổ như nghề làm vợ?

hi có con, những lúc con sốt, con đau người phụ nữ là mẹ bất cứ ai mà không xót xa, không buồn lòng vì con mình ốm, thương con nhiều nên người mẹ càng lo lắng. Tất thảy mọi người từ già đến trẻ đều một tay người vợ chăm sóc, người chồng có thể lo lắng, phụ giúp được bao nhiêu?