1. Canh cua nấu hoa thiên lý
Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Đây còn là món canh có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon.
Nguyên liệu
300 g cua đồng, 200 g hoa thiên lý, 600 ml nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.
Sơ chế
Rửa sạch cua bằng cách cho vào xoong nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước lại lần nữa. Nếu muốn xé cua dễ, bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh mà co các càng lại, bạn sẽ dễ dàng thao tác. Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Nếu không yên tâm, có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước.
Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi.
Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay.
Chế biến
Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.
Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài.
Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng.
Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo.
Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, cải mơ, mùng tơi – rau đay với cách nấu tương tự.
2. Canh bầu nấu tôm
Mùa này bầu rất nhiều và ngon. Món canh bầu nấu tôm quen thuộc vừa dễ làm, nhanh lại vừa mát mẻ. Mỗi tuần, bạn có thể ăn một vài lần món canh này mà không cảm thấy ngán.
Nguyên liệu
0.5kg bầu đất, 250g tôm sú, 1 nhánh gừng tươi, 1 đầu boa rô (tỏi tây) hoặc vài tép tỏi, Hành lá, mùi tàu.
Gia vị: Muối; hạt nêm; dầu mè;1 muỗng canh nước mắm; tiêu xay.
Thực hiện
Tôm cắt chân, để nguyên vỏ, rửa sạch.
Bầu khía cho bớt nhựa, gọt hai đầu, rửa sạch lại rồi thái hoặc bào sợi nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ thái lát mỏng. Boa rô thái nhỏ.
Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, cho boa rô thái nhỏ vào xào vài giây cho thơm rồi trút tôm vào đảo nhanh tay và liên tục.
Khi tôm ngả màu hồng nhạt, đổ 1 muỗng canh nước mắm vào đảo nhanh cho thịt tôm thấm vị. Trút bầu vào, xào trong giây lát.
Đổ nước đun sôi vào, nêm xíu muối, hạt nêm cho vừa miệng. Chờ sôi lại thì tắt lửa vì bầu rất mau chín.
Múc canh bầu nấu tôm ra bát, rắc chút tiêu và hành mùi thái nhỏ lên trên mặt.
3. Canh bí đao hầm giò heo
Nguyên liệu:
500 g giò heo, 300 g bí đao, hành, ngò, tỏi, tiêu xay, dầu ăn, gia vị.
Cách làm:
Giò heo rửa sạch, chặt thành khoanh tròn.
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vuông vừa ăn.
Hành, ngò nhặt bỏ rễ và các phần bị hư, rửa sạch, cắt nhỏ phần còn lại.
Băm nhỏ 2 tép tỏi, cho vào nồi phi với dầu đến khi vàng thơm. Để giò vào nồi xào sơ rồi cho nước vào nấu sôi khoảng 15 phút.
Cho bí đao vào, đậy nắp lại khoảng 3 phút.
Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Múc ra tô, rắc hành, ngò, tiêu lên trên và dùng với cơm.