Nỗi đau của sản phụ bị liệt nửa người khi sinh mổ: "Giờ em không thể cho con bú và tự tay chăm con"

( PHUNUTODAY ) - Vụ việc sản phụ gặp biến chứng liệt nửa người sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Mêkông đang gây xôn xao dư luận ngày qua.

Vụ sản phụ N.T.T.Th. (29 tuổi, quê Lâm Đồng) bị liệt nửa người sau khi sinh mổ tại Bệnh viện Phụ sản Mêkông gây xôn xao dư luận.

Theo chị Th., từ hôm qua đến giờ phía bệnh viện vẫn chưa đến thăm hỏi chị và cũng chưa nhận bất cứ phản hồi, liên lạc nào. Đơn tóm tắt bệnh án chị Th. đi xin, họ cho biết ngày 19 đã có rồi nhưng không đưa đến. Mong muốn của chị Th. là: "Em chỉ muốn bệnh viện trả hồ sơ mà không biết làm cách nào, phải đắn đo lắm em mới đưa những hình ảnh xấu nhất của mình lên mạng để mọi người thấy".

liet1

Nói về việc bệnh viện trả lời báo chí, hồ sơ bệnh án đã được nhân viên bệnh viện đưa đến nhà cho chị Th. nhưng chị không nhận.

Chị Th. cho biết lúc bệnh viện đến họ nói những từ ngữ khiến chị bức xúc nên chị mới không chịu tiếp họ chứ không phải không muốn nhận lại hồ sơ. Dù bệnh viện luôn bảo nhận hết trách nhiệm, sẽ không bỏ rơi bệnh nhân thông qua báo chí nhưng chị vẫn có cảm giác đây chỉ là những lời nói suông, lơ là trong cách quan tâm chị.

liet2

Về vấn đề tập vật lý trị liệu, thời gian vàng để phục hồi trong khoảng 6 tháng đầu tiên nhưng sự thờ ơ của bệnh viện khiến chị Th. bức xúc, chỉ nói suông chứ không thể hiện được sự quan tâm.

liet3

"Lúc em xuất viện họ nói em tiến triển tốt, nhưng hôm qua họ trả lời báo chí lại nói rằng không biết em phục hồi như thế nào..., em chỉ mong sao mình có thể phục hồi được, bên bệnh viện trả hồ sơ bệnh án để em điều trị bệnh trầm cảm. Đồng thời họ cần phải cho em bản cam kết chi tiết rõ ràng trong việc em tập vật lý trị liệu", chị Th. nói.

Giờ đây, mọi sinh hoạt của chị Th. đều cần có người giúp

Giờ đây, mọi sinh hoạt của chị Th. đều cần có người giúp

Chị Th. từ trụ cột gia đình, nay gặp phải tai nạn do tắc trách trong việc gây tê trước khi mổ bắt con của bác sĩ H. tại Bệnh viện Phụ sản Mêkông khiến chị Th. gần như mất tất cả, mọi gánh nặng trước mắt đè lên đôi vai của người chồng.

Vì gia đình neo người, giờ chị Th. lại không thể tự chăm sóc cho bản thân, đứa con gái hơn 2 tháng tuổi khiến thời gian qua chị luôn gặp vấn đề về tâm lý, nỗi đau đớn, dằn vặt từ chính mình.

"Nhiều lúc em thèm con quá, em dậy rồi kê cái gối xung quanh, đặt tay lên rồi bế con. Em phải nhờ người bỏ bé vô, khi nào mệt thì em la lên cho mọi người ôm con đi, em không có giữ bé được. Em chỉ sợ nhất là việc em cố gắng tập bị mất cảm giác nửa người, em sợ mình té đè vào con. Em cảm thấy có lỗi với con, sinh con ra mà không thể tự tay chăm sóc con, không thể cho con bú, không ôm ấp được con, em đau lòng lắm...", chị Th. rớt nước mắt.

Bệnh viện Phụ sản MêKông nơi sản phụ Th. gặp nạn (Ảnh: TTO)

Bệnh viện Phụ sản MêKông nơi sản phụ Th. gặp nạn (Ảnh: TTO)

Ngoài việc không thể tự chăm sóc cho mình, ngay cả ăn uống hiện tại chị Th. cũng gặp vấn đề về mất vị giác, không cảm nhận rõ được chua cay mặn ngọt. Điều chị Th. mong muốn nhất lúc này là có thể giữ được tinh thần thoải mái, hết những cơn mất ngủ hàng loạt để tránh ảnh hưởng đến con, có cho mình sự phục hồi tốt nhất để lo cho con, chăm sóc gia đình...

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21/1, Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra Sở đang vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo như đơn tố cáo của gia đình chị Th., ngày 2/11/2020, chị Th. đến BV MêKông nhập viện và có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp.

Mặc dù đã có thông tin chị Th. bị dị ứng thuốc tê nhưng bác sĩ L.Q.H đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê. Sau khi gây tê, chị Th. co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật. Sau ca mổ bắt con, chị Th. được đưa ra phòng hồi sức và bị liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được.