Nộm dưa chuột cùng dứa theo cách này đảm bảo ngon mê mệt, cả nhà gắp không ngừng đũa

( PHUNUTODAY ) - Món nộm này có hương vị thanh đạm cùng sự hòa quyện tuyệt vời của dưa chuột và dứa. Hãy thử làm ngay theo công thức đơn giản dưới đây:

1. Cách chọn dưa chuột ngon

- Nhìn vào phần hoa ngay cuối quả

Khi chọn mua dưa chuột, bạn để ý phần cuối quả dưa. Nếu bạn thấy quả nào còn hoa bám chặt vào thì đó là dưa chuột rất tươi, có thể là vừa hái ban sớm hoặc tối hôm qua thôi. Đặc biệt, hoa càng tươi thì quả dưa càng mới nhé.

- Nhìn vào phần cuống ngay đầu quả

Empty

Tuy cách nhìn hoa là chính xác 100% nhưng đa phần do dưa chuột được vận chuyển tới lui nên hoa thường nhanh rụng. Nếu quả dưa đã không còn hoa thì bạn hãy nhìn phần cuống nhé. Cuống quả dưa chuột nào còn tươi và mọng nước thì là dưa mới hái. Ngược lại, cuống quả dưa nào khô héo đổi màu đen thì quả dưa đó đã được vài ngày rồi nhé.

- Quan sát hình dáng quả dưa

Quả dưa ngon thì thường có hình dáng thẳng và đều cả 2 đầu. Còn quả dưa chuột nào bị cong vẹo hoặc đầu to đầu nhỏ thì thường bị đắng và không ngon.

2. Nguyên liệu làm nộm dưa chuột với dứa ngon

Dứa: 1 quả. Bạn nên mua quả dứa đã được gọt sẵn thì sẽ tiện hơn. Đặc biệt dứa chín vừa tới với mùi thơm lừng đặc trưng.

Dưa chuột: 4-5 quả. Quả dưa chuột được chọn phải thật tươi, đặc biệt nên sử dụng loại dưa chuột nếp đặc ruột, hạt nhỏ.

Ớt tươi: 1-2 quả

Rau thơm như rau mùi ta, mùi tàu.

Chanh tươi: 1-2 quả

Tỏi: 1 củ

Lạc rang: 100g

Các loại gia vị như muối, nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu xay,…

3. Cách làm món nộm dưa chuột với dứa

Từng miếng dưa chuột giòn giòn, thêm miếng dứa chua chua thơm thơm, quyện lấy các loại rau thơm cùng gia vị chua, cay, mặn ngọt được hòa quyện một cách hài hòa nhất. Những khi cảm thấy chán ăn bởi các món chiên xào quá nhiều dầu mỡ, các món ăn quen thuộc, muốn khẩu vị thay đổi một chút thì không nên bỏ qua món ăn này.

Empty

Thêm nữa một món ăn khác nghe cái tên rất lạ nhưng sức hấp dẫn của nó thì khỏi phải bàn tới. Thử ngay cách làm chẩm chéo để cả nhà cùng thưởng thức ngay nhé.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Dưa chuột bạn sẽ rửa sạch với nước trước sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút. Có thể để ý thấy người ta có thể gọt bỏ vỏ dưa chuột để đảm bảo dưa chuột thật sạch. Thế nhưng nếu bỏ vỏ thì dưa chuột khi làm nộm sẽ không được giòn, ăn sẽ mất ngon.

Do đó bạn nên tìm mua dưa chuột rõ nguồn gốc, sạch và được sơ chế thật kĩ. Sau đó rửa sạch lại dưa chuột với nước rồi để ráo. Cắt bỏ hai đầu rồi thái dưa chuột thành những lát chéo mỏng khoảng 0,5cm. Nếu dưa chuột to bạn bổ đôi dọc rồi thái lát chéo.

Dứa bạn thái thành những miếng mỏng, nhỏ vừa ăn. Có thể bổ dứa thành bốn phần theo chiều dọc rồi thái miếng dày 0,5cm.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt rồi thái lát mỏng. Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập băm nhỏ.

Empty

Các loại rau thơm bạn nhặt sạch rễ, lá sâu úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Cách làm nộm dưa chuột với dứa ngon nhất

Khi mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng bạn tiến hành ngay bước nộm – là một bước vô cùng quan trọng.

Trước tiên bạn cho dưa chuột và dứa vào một bát tô to cùng với đó là 2 thìa cafe muối trộn đều. Bạn lần lượt vắt nước cốt chanh rồi rưới từ từ vào hỗn hợp trên cùng với đó là 2 thìa cafe đường. Chờ khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị.

Tiếp đó bạn chuẩn bị một bát nhỏ, cho vào đó 2 thìa cafe nước mắm ngon, 2 thìa cafe nước lọc, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe giấm ăn, ớt và tỏi băm nhỏ. Khuấy đều tay cho đường tan hết.

Pha chế hỗn hợp nộm dưa chuột với dứa theo tỷ lệ hài hòa

Với hỗn hợp dưa chuột và dứa ở trên bạn chắt bỏ hết phần nước ở đáy bát. Từ từ rưới phần hỗn hợp đã pha ở trên vào, trộn đều tay cho dưa chuột và dứa được thấm đều gia vị. Bạn có thể sử dụng bao tay để trộn sẽ đều hơn. Chờ hỗn hợp nghỉ khoảng 15 phút rồi bạn rắc rau thơm vào trộn đều cùng với lạc rang đã giã nhỏ và thưởng thức ngay.

Ngoài ra món nộm này bạn có thể sử dụng thêm cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng hoặc hình hoa cũng rất ngon nhé. Hoặc người ta sử dụng thêm tai lợn, sứa nộm chung cũng thật tuyệt vời nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Từng miếng dưa chuột và dứa giòn giòn vẫn giữ được vị chua chua, ngọt ngọt của chúng. Quyện với lạc rang bùi bùi cùng rau thơm thơm lừng.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy được vị cay cay của ớt tươi, tỏi tươi, cùng vị chua chua của giấm ăn và chanh, them vị ngọt của đường, nước mắm thơm lừng. Mọi loại gia vị được kết hợp với nhau rất vừa miệng và dễ ăn sẽ khiến bạn phải mê mệt về nó.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nom-dua-chuot-cung-dua-theo-cach-nay-dam-bao-ngon-me-met-ca-nha-gap-khong-ngung-dua-search/

/Khoevadep

Mộc