Nước gạo rang – Thức uống sức khỏe tốt cho cả gia đình

( PHUNUTODAY ) - Nước gạo rang đang dần thay thế các loại nước giải khát khát bởi ưu điểm giàu dinh dưỡng, được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên. Nhiều bà nội trợ cho biết, sử dụng nước gạo rang làm thức uống hàng ngày sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực của sức khoẻ.

Thức uống bổ dưỡng của dân gian dưới hình thức hiện đại

Chị Đào Thanh An - một bà nội trợ hiện đại ở Hà Nội cho biết, gần đây, khi đi mua hàng ở siêu thị chị để ý trên kệ nước uống đóng chai xuất hiện khá một loại nước giải khát mới là nước gạo rang. Chị An ngay lập tức đã mua về dùng thử bởi theo chị biết, nước gạo rang là loại thức uống rất lành đã được dân gian sử dụng từ xưa. Ngày nay, loại nước này có dáng vẻ mới là những chai nước đóng sẵn tiện dụng bày bán trong siêu thị, nhưng cốt lõi vẫn là loại thức uống dân gian rất ngon và lành tính.

Chị An cho biết, cả gia đình chị đều hứng thú với loại nước giải khát mới mẻ này. Đặc biệt, chị cảm nhận từ lúc sử dụng nước gạo rang thường xuyên, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình có phần cải thiện. Bé trai nhà chị 6 tuổi, thỉnh thoảng bị táo bón nhẹ nhưng nay không còn tình trạng này nữa. Bé hay lăn lộn, khó ngủ về đêm, nhưng từ khi dùng nước gạo rang thì ngủ ngon hơn.

Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng nước gạo rang không bổ sung đường TH true RICE đã giành được cảm tình của nhiều khách hàng.

Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng nước gạo rang không bổ sung đường TH true RICE đã giành được cảm tình của nhiều khách hàng.

Theo chị hiểu thì trong nước gạo rang có vitamin nhóm B giúp bé ngủ tốt hơn. Chính vì vậy chị càng muốn bọn trẻ trong nhà sử dụng nước gạo rang để thay các loại nước ngọt, trà sữa mà bình thường chúng vẫn ưa chuộng.

Bản thân chị An cũng tranh thủ mang nước gạo rang đến cơ quan để dùng thay thế một phần nước lọc và từ bỏ hẳn các loại nước bổ sung đường. Chị cảm nhận da dẻ của chị đẹp lên nhiều, căng và trắng sáng hơn. Tuy không hiểu cụ thể nước gạo rang có công dụng gì với làn da nhưng chị rất tin vào cảm nhận của mình.

Lý giải cho điều này, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, cảm nhận của người dùng là có cơ sở. Nước gạo rang từ lâu đã được biết đến như một loại thức uống tốt cho sức khoẻ, có nhiều công dụng. Sở dĩ em bé đang bị táo bón nhẹ mà uống nước gạo rang hết táo là do trong loại nước này có rất nhiều chất xơ hoà tan tốt. Không những vậy, nước gạo rang còn có tác dụng làm sạch những vi khuẩn gây hại cho đường ruột nên rất tốt cho hệ tiêu hoá.

Nước gạo rang cũng có thể có tác dụng giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon bởi ngoài các loại kháng chất canxi, magie, kali, sắt, kẽm... trong nước gạo rang còn rất giàu các loại vitamine nhóm B. Ngoài ra, “nước gạo rang rất giàu các chất chống oxy hoá, có tác dụng giải độc, làm đẹp da... Uống nước gạo rang hàng ngày có thể làm giảm cholesterol xấu, hạn chế các bệnh về huyết áp…”.

Cách lựa chọn đúng loại nước gạo rang tốt cho sức khoẻ

Theo kinh nghiệm của chị An, đúng là nước gạo rang rất tốt nhưng không phải tất cả các loại nước gạo rang đều đáp ứng được tiêu chí mà nhiều người tiêu dùng mong muốn. Các loại nước gạo rang trên thị trường hầu hết đều bổ sung lượng đường đáng kể để tạo ngọt. Chị A cho rằng nếu sử dụng làm nước uống thường xuyên và lâu dài, tiêu chí đầu tiên phải là không sử dụng đường tinh luyện và chất bảo quản.

Trên thị trường hiện đã xuất hiện một số loại nước gạo rang đóng chai sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không bổ sung đường tinh luyện. Loại này uống chỉ ngọt mát vị ngọt của gạo, nhưng dễ chịu, cảm giác rất yên tâm để sử dụng thường xuyên.

gao-rang-TH-2

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm cho biết, nếu sử dụng các loại nước giải khát chứa nhiều đường lâu dài sẽ dẫn đến việc tăng thêm năng lượng trong khẩu phần ăn, gây ra tình trạng dư thừa năng lượng. Lâu dài sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó việc ăn nhiều đường hấp thu nhanh còn gây tăng glucose máu, và gây rối loạn dung nạp đường. Đây là một trong những nguyên nhân của bệnh đái tháo đường type 2. Đường chỉ cung cấp năng lượng, không có các vitamin, khoáng chất, nên nếu dùng kéo dài có thể gây thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Đối với nước gạo rang, vị chuyên gia dinh dưỡng này cho biết, nước gạo rang có thể dùng thay nước uống nhưng phải nhớ đó là loại không bổ sung đường tinh luyện để tránh những tác hại nêu trên khi sử dụng vượt quá lượng đường cho phép hàng ngày.

Cũng quan điểm với PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, BS Hoàng Sầm - Chủ tịch Viện Y học bản địa Việt Nam cũng cho rằng nước gạo rang là thứ nước giải khát ai cũng có thể sử dụng được. Ông đặc biệt nhấn mạnh người sau ốm dậy, trong quá trình ốm không ăn được, trẻ em lười ăn, chán ăn, thiếu vi chất, suy dinh dưỡng… thì càng nên sử dụng.

Tuy nhiên, theo BS Hoàng Sầm, lựa chọn nước gạo rang lành mạnh ngoài tiêu chí không sử dụng đường tinh luyện còn cần phải “soi” kỹ hơn về nguồn gốc nguyên liệu và công nghệ chế biến. Nước gạo rang phải làm từ loại gạo tốt, gạo mới, được canh tác sạch sẽ, an toàn, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật… thì mới đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thêm nữa, công nghệ chế biến càng hiện đại thì càng giúp lưu giữ tối ưu nhất chất dinh dưỡng, hương vị, màu sắc của nguyên liệu mà không cần dùng bất cứ phụ gia thực phẩm hoặc chất bảo quản nào. Theo BS Hoàng Sầm, hiện nay trên thị trường đã có nhà sản xuất trong nước đáp ứng được các tiêu chí trên.

gao-rang-TH-3

Nước gạo rang TH true RICE là sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe do Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) nghiên cứu và sản xuất, với 3 điểm nhấn đặc biệt: chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt nguyên chất tự nhiên từ chính hạt gạo; quy trình sản xuất khép kín từ canh tác lúa tới chai nước gạo rang thành phẩm.

Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không bổ sung đường.

TH true RICE cũng là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín từ nguyên liệu tới sản phẩm: Giống gạo Japonica được tập đoàn TH canh tác, thu hoạch, tuyển chọn rồi đưa vào sản xuất tại Nhà máy hiện đại Núi Tiên. Dây chuyền công nghệ tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng khiến sản phẩm giữ được tối đa các vitamin và dưỡng chất từ gạo, đồng thời hoàn toàn không cần sử dụng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm.