Nước vo gạo đừng đổ đi quá phí: Chúng có 5 công dụng siêu hay trong nhà bếp ai cũng thích

08:07, Thứ sáu 01/11/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người vo gạo xong thường đổ bỏ nước vo gạo đi. Điều này thật quá lãng phí, tận dụng làm 5 điều này trong nhà bếp, cực kỳ hiệu quả.

1. Sử dụng nước vo gạo để làm nước rửa bát

Bạn có tin nước vo gạo có thể rửa chén, bát không? Trước khi có nước rửa bát công nghiệp như hiện nay, nước vô gạo đã được con người sử dụng để làm sạch những chiếc bát đĩa ít dầu mỡ. Đúng vậy, nước vo gạo làm có khả năng làm sạch những chiếc chén đĩa khi nó không bị dính dầu mỡ. Để rửa chén bằng nước vo gạo, bạn dùng giẻ mềm nhúng nước vo gạo rồi sau đó đem rửa. Cuối cùng tráng qua nước sạch là xong, chén đĩa sẽ sạch bóng và da tay của bạn cũng mịn màng.

Nếu như bạn muốn hạn chế hoá chất, hãy sử dụng nước vo gạo để vệ sinh chén đĩa nhà mình, vừa tiết kiệm lại bảo vệ sức khoẻ.

Nước vo gạo làm có khả năng làm sạch những chiếc chén đĩa khi nó không bị dính dầu mỡ.

Nước vo gạo làm có khả năng làm sạch những chiếc chén đĩa khi nó không bị dính dầu mỡ.

2. Nước vo gạo làm sạch nhớt và bùn trong ốc

Vì đặc điểm sinh sống của ốc nên khi mua ốc về, nó thường lẫn bùn đất và có nhiều nhớt. Nếu không làm sạch kỹ, món ăn này sẽ mất đi vị ngon của nó. Cách đơn giản mà rất hiệu quả để khử sạch chất bẩn trong miệng ốc đó chính là ngâm chúng vào trong nước vo gạo.

Nước vo gạo không chỉ giảm độ mặn của cá khô mà nó còn làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc cực kỳ hiệu quả. Cho ốc vào thau, rồi sau đó đổ nước vo gạo và có thể cắt vài lát ớt cắt nhỏ, ngâm ốc khoảng 1 đến 2 tiếng. Tất cả bùn nhớt có trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra, vón lại thành từng mảng nhầy. Khi đó, bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng.

3. Nước vo gạo giúp làm bóng xoong nồi

Với các nồi nhôm, gang hoặc inbox khi sử dụng dễ bị xỉn màu theo thời gian. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo để giúp làm cho chúng trở nên sáng bóng hơn. Đổ nước vo gạo vào trong nồi, đun cho đến khi nước sôi, tắt bếp và để nước nguội hẳn. Sau đó, bạn rửa sạch bằng nước, chắc chắn bạn sẽ thấy nồi sáng bóng hơn bình thường.

Ngoài ra, những chiếc nồi bị cháy cũng có thể được làm sạch bằng nước vo gạo. Hãy đổ nước vo gạo này vào nồi, đun sôi và để nguội. Sau đó, bạn đổ nước ra và rửa lại như bình thường, đảm bảo nồi sẽ sạch bóng hơn.

4. Nước vo gạo khử mùi tanh của cá

Nước vo gạo không chỉ giúp loại bỏ mùi tanh của cá mà còn giúp làm sạch cá. Trước khi ngâm với nước vo gạo, bạn hãy rửa cá kỹ dưới nước sạch. Sau đó ngâm cá trong một thau nước vo gạo pha thêm chút muối trong khoảng 10-15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý, không được ngâm cá quá lâu để tránh làm mềm cá, làm giảm độ ngon của nó.

Nước vo gạo khử mùi tanh của cá

Nước vo gạo khử mùi tanh của cá

5. Nước vo gạo khử mặn cho cá khô, cá ướp muối

Cá khô hay cá ướp muối mua về mà chế biến ngay thì thường rất mặn, điều này rất không tốt cho sức khoẻ. Bạn thường làm gì để giảm độ mặn trong món cá khô hay cá ướp muối? Có phải trước khi đem chế biến bạn thường rửa qua nước sạch phải không?

Hãy thử rửa bằng nước vo gạo, nó không chỉ giúp giảm độ mặn mà còn làm sạch bụi bẩn trong cá, giúp cho món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn..

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm