Phát hiện 2 ca dương tính lần 1 với Covid-19 liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh

( PHUNUTODAY ) - Đến thời điểm này đã xác định được hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 dương tính lần 1 với Covid-19.

Chiều 7/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm đã báo cáo chi tiết về lộ trình di chuyển của bệnh nhân Q.Q.T (SN 1973, quê Mê Linh, là bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19).

Phun khử khuẩn tại khu vực bệnh nhân 243 sinh sống.

Phun khử khuẩn tại khu vực bệnh nhân 243 sinh sống.

Tuổi trẻ đưa tin, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, từ ca mắc Covid-19 thứ 243, đã có thêm hai trường hợp có liên quan cho kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2.

"Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đối với hai trường hợp, gồm người hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243. Hiện nay đang xét nghiệm khẳng định", ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết.

Đáng chú ý, người đứng đầu CDC Hà Nội cũng thông tin thêm về việc phát hiện cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm bế có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết thêm, chiều nay đã cử lãnh đạo CDC trực tiếp xuống địa phương để phối hơp với Mê Linh, điều tra kỹ và xác định được khu vực cần cách ly theo quy định của Bộ Y tế, mở rộng điều tra các trường hợp liên quan.

Cũng theo lãnh đạo CDC, theo định nghĩa của Bộ Y tế, tại khu vực nào phát hiện 1 trường hợp dương tính được xác định bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR thì nơi đó được coi là ổ dịch nên từ hôm qua, khu vực xóm Bàng, thôn Hạ Lôi đã thành là ổ dịch và đã cách ly toàn bộ thôn, xóm này.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh để dịch bệnh không lây lan khu vực khác.